Quan trắc lún công trình xây dựng là một trong những công tác đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình xây dựng, quá trình thi công và sử dụng công trình. Tuy nhiên không phải tất cả các công trình xây dựng đều phải thực hiện việc quan trắc lún.

Công trình nào cần thực hiện quan trắc lún?

Công tác quan trắc lún công trình thường được áp dụng cho một số loại công trình như:

  • Công trình đang xây dựng thì gặp sự cố: Các công trình có dấu hiệu gây mất an toàn, độ chịu lực của kết cấu nền móng thấp, công trình gặp sự cố có khả năng gây mất an toàn ảnh hưởng đến độ an toàn của công trình và con người.
  • Các công trình lớn: Là những công trình có diện tích từ 300m2, có khả năng tụ tập đông người từ cấp III trở lên như: Rạp chiếu phim, nhà hát, trung tâm thương mại, nhà thi đấu…
  • Các công trình xuất hiện vết nứt, nghiêng bất thường: Đối với các công trình đang xây dựng như nhà ở, khu dân cư, chung cư… khi phát hiện thấy vết nứt, công trình nghiêng bất thường cần phải thực hiện ngay công tác quan trắc lún và thí nghiệm vật liệu xây dựng ngay để đảm bảo an toàn, xác định nguyên nhân gây lún chính xác nhằm tránh tình trạng mất an toàn ảnh hưởng đến các công trình xung quanh và an toàn tính mạng của con người.

Quan trắc lún công trình được thực hiện như thế nào?

  • Bước 1: Lập đề cương hoặc phương án kỹ thuật của công tác quan trắc lún công trình. Người thực hiện quan trắc lún cũng chủ động được công việc quan trắc của mình cần phải hoàn thành vào thời gian nào.
  • Bước 2: Lựa chọn thiết kế cấu tạo các loại mốc chuẩn và mốc quan trắc. Xác định mốc chuẩn và mốc quan trắc lún dựa trên những quy định trong xây dựng là yếu tố bắt buộc trước khi tiến hành quá trình quan trắc lún.
  • Bước 3: Phân bố vị trí đặt mốc cơ sở mặt bằng và độ cao. Cần tiến hành phân bổ những mốc cơ sở mặt bằng và độ cao với các mốc đo lún.
  • Bước 4: Gắn các mốc đo lún và đo chuyển dịch cho nhà và công trình. Gắn cố định các mốc đo lún vào những vị trí đã đặt mốc trước đó để phục vụ cho công tác đo đạc
  • Bước 5: Sử dụng máy đo các giá trị độ lún, độ chuyển dịch ngang và độ nghiêng. Đó là những máy đo đạc chuyên dụng để phục vụ cho công tác quan trắc lún công trình, được lập trình sẵn các chương trình ứng dụng đo đạc.

Quan trắc lún công trình cần thiết bị chuyên dụng

Hình 1. Quan trắc lún công trình cần thiết bị chuyên dụng.

  • Bước 6: Tính toán xử lý số liệu và phân tích kết quả đo. Để đưa ra những cảnh báo, dự báo, phương án thi công …hợp lý nhất, tránh được những rủi ro do lún gây ra.

Loại máy thuỷ bình nào sử dụng trong quan trắc lún công trình?

Phần quan trọng trong phương án chúng ta không thể bỏ qua đó là chọn loại máy đo đạc, dụng cụ đo và tiến hành các yêu cầu kiểm nghiệm máy móc dụng cụ. Máy trắc địa để sử dụng trong đo lún công trình là những loại máy bình / thủy chuẩn độ chính xác cao như: Dini 03, Dini 07, Ni004, Wild N3, Ni002, NA2, NAK2…

Máy thuỷ bình điện tử Dini 03 dùng trong quan trắc lún công trình

Hình 2. Máy thuỷ bình điện tử Dini 03 dùng trong quan trắc lún công trình.

Phụ kiện bao gồm: Cóc mia, mia Inva mã vạch (mia Inva thường có chiều dài 2m, 3m)…khoảng chia của các vạch trên mia là 5mm hoặc 10mm trên mia có gắn bọt thủy tròn.

Mia Invar Trimble dùng trong quan trắc lún công trình

Hình 3. Mia Invar Trimble dùng trong quan trắc lún công trình.

Công ty TNHH Đất Hợp là đơn vị đại diện phân phối chính thức các sản phẩm đo đạc đến từ thương hiệu Trimble, trong đó có các thiết bị và phụ kiện chuyên dùng cho công tác quan trắc lún công trình. Với đội ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm, Đất Hợp sẽ luôn hỗ trợ bạn trong suốt quá trình sử dụng máy. Liên hệ cho chúng tôi qua Hotline 0903 825 125 để được tư vấn chi tiết.

>> Xem thêm: So sánh 2 loại máy thủy bình điện tử Trimble Dini

Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ:

Untitled 1 01 01

CÔNG TY TNHH ĐẤT HỢP
Địa chỉ: Số 2, Đường số 4, Khu nhà ở Vạn Phúc 1, P. Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. HCM
Tel: (028).3.6208.606
Mobile: 0903 825 125
Email: cskh@dathop.com.vn
Website: https://dathop.com/  –  https://dathop.com.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/congtydathop