ROV là thiết bị quan sát thi công dưới nước thông qua việc ghi lại hình ảnh, quá trình hoạt động diễn ra dưới nước. Có 3 dòng ROV tiêu biểu đến từ thương hiệu Teledyne Benthos là: MiniROVER, Stingray và SeaROVER.

Vì sao cần phải quan sát thi công dưới nước?

Quan sát thi công dưới nước là công việc ghi lại hình ảnh, quá trình hoạt động diễn ra dưới nước nhằm phục vụ cho các công tác khảo sát, tìm kiếm, lắp đặt các công trình khai thác dầu khí; cứu hộ cứu nạn, dò tìm xác tàu chìm và chướng ngại vật hay nghiên cứu hải dương học… Đây là một việc làm cần được thực hiện vì:

– Đảm bảo cho quá trình thi công dưới nước được diễn ra xuyên suốt và an toàn

Quan sát thi công dưới nước thường được áp dụng khi cần xây dựng và khai thác những công trình giao thông, thủy lợi, hoặc lắp đặt cáp ngầm, ống dẫn…đặc biệt là công trình dầu khí ở dưới nước. Các công việc như: Đo kích thước kết cấu, hàn cắt kim loại, nổ mìn (đào đất, cắt phá các kết cấu kim loại và bê tông cốt thép…), treo buộc các kết cấu và vật nặng để thanh thải lòng sông… là việc thường làm của người thi công dưới nước.

Trong suốt quá trình thi công, để công việc diễn ra xuyên suốt và đảm bảo an toàn cũng như chắc chắn rằng công trình được xây dựng đúng theo yêu cầu thì việc quan sát thi công là điều cần thiết.

– Phục vụ công tác tìm kiếm cứu hộ cứu nạn, dò xác tàu tìm và chướng ngại vật

Khi xảy ra đắm tàu hoặc tai nạn trên biển, hình ảnh được ghi lại dưới nước sẽ là cơ sở giúp công tác dò tìm tàu và tìm kiếm cứu hộ cứu nạn được diễn ra thuận lợi hơn. Bên cạnh đó, nó còn giúp phát hiện chướng ngại vật dưới mặt nước, giúp hạn chế được rủi ro không mong muốn khi di chuyển.

– Cung cấp tư liệu cho nghiên cứu hải dương học

Không như trên mặt đất, các khu vực dưới nước thường khó tiếp cận hơn rất nhiều do phải chịu áp lực của không khí và nước (cứ xuống sâu thêm từng đợt 10cm, thì áp lực lại tăng 1 atm). Thêm vào đó, nước làm hạn chế khả năng di chuyển và hạn chế tầm nhìn. Hình ảnh ghi lại dưới nước sẽ giúp các nhà nghiên cứu giải quyết được việc này.

Bằng những thiết bị chuyên dụng, hình ảnh dưới nước sẽ được ghi lại rõ ràng, phục vụ công tác nghiên cứu hải dương học hiệu quả nhưng vẫn đảm bảo an toàn cho con người.

Tàu tự hành ROV – Teledyne Benthos giúp quan sát thi công dưới nước hiệu quả

Tàu tự hành là thiết bị có thể di chuyển dưới nước nhờ sự điều khiển từ xa của con người (ROV) hoặc tự hoạt động dưới nước không cần sự điều khiển của con người (AUV). Tàu tự hành được đánh giá là thiết bị giúp quan sát thi công dưới nước hiệu quả và ngày càng được sử dụng nhiều để thay thế con người tiếp cận những khu vực nước sâu, nguy hiểm và khó tiếp cận, giúp ghi lại hình ảnh rõ nét, phục vụ hiệu quả cho công việc.

Thiết bị quan sát thi công dưới nước ROV nổi tiếng với thương hiệu Teledyne Benthos – Một trong những thương hiệu dẫn đầu trên thế giới về thiết bị khảo sát thủy đạc.

Có 3 dòng ROV tiêu biểu đến từ thương hiệu này là: MiniROVER, StingraySeaROVER.

1. ROV MiniROVER

MiniROVER là một hệ thống quan sát thi công dưới nước cực kỳ mạnh mẽ, có tính di động cao với tỷ lệ lực đẩy trên trọng lượng là 2:1. Với khả năng đẩy cực mạnh này, MiniROVER cho phép người dùng mở rộng phạm vi hoạt động của các dự án ROV của mình và khám phá các khu vực chưa từng có trước đây. MiniROVER được tích hợp kết nối cho nhiều cảm biến tùy chọn, bao gồm cả Scan Sonars. Đây là một trong những thiết bị ROV bán chạy nhất của Teledyne Benthos.

MiniROVER có tính linh hoạt cao, được ứng dụng cho nhiều công việc, có thể kể đến như:

 • Đảm bảo an ninh cảng và bến cảng.
 • Giám sát thời gian thực các hoạt động xây dựng trên biển.
 • Kiểm tra thân tàu, bể nước, đập, đường hầm, đường ống, cáp.
 • Tìm kiếm bằng chứng vi phạm và tìm kiếm cứu hộ cứu nạn.
 • Theo dõi và nghiên cứu vi sinh vật biển.

MiniROVER

2. ROV Stingray

Stingray giải pháp của Teledyne Benthos cho nhu cầu luôn thay đổi của khách hàng. Stingray được thiết kế để dễ dàng cấu hình cho nhiều tác vụ. Ngoài nhiều lựa chọn công cụ và tùy chọn thiết bị, Stingray có khả năng dễ dàng giao tiếp với các thiết bị khác do người dùng cung cấp thông qua nhiều giao diện RS-232, RS-485, analog và giao diện kỹ thuật số.

Stingray có hai ray trượt tích hợp, được thiết kế để dễ dàng lắp đặt thêm phao, dụng cụ, camera, đèn chiếu sáng, cảm biến, khung và / hoặc bất kỳ thiết bị nào khác mà công việc yêu cầu. Stingray có tiêu chuẩn với ba đầu nối tùy chọn và một đầu nối camera bổ sung. Các đầu nối tiêu chuẩn này giúp cho việc nâng cấp thiết bị trong tương lai trở nên đơn giản.

Thiết bị ROV Stingray được ứng dụng vào các công việc như:

 • Nghiên cứu sinh học.
 • Đảm bảo an ninh cảng và bến cảng.
 • Kiểm tra thân tàu, đập, đường hầm, đường ống, neo, bể chứa và hệ thống nước.
 • Tìm kiếm cứu hộ cứu nạn và các bằng chứng vi phạm.
 • Giám sát thời gian thực các hoạt động trên biển.

ROV Stingray

3. ROV SeaROVER

SeaROVER là một thiết bị có khung mở, nhỏ gọn, mạnh mẽ, được thiết kế theo phương pháp Trọng tâm Trọng tải – ROV được xây dựng xung quanh cảm biến.

Thiết kế trọng tâm của SeaROVER là một sự khác biệt đáng kể so với các thiết kế ROV khác. Trong khi các hệ thống ROV khác có công cụ xe trượt hoặc các sửa đổi cho phép chúng chấp nhận các cảm biến bổ sung, SeaROVER có một khung mở được thiết kế đặc biệt để mang các cảm biến ở vị trí tối ưu để có được sự ổn định khi hoạt động và hiệu suất cảm biến tốt nhất.

SeaROVER được ứng dụng cho các công việc như:

 • Khảo sát biển.
 • Tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn.
 • Đảm bảo an ninh cảng và bến cảng.
 • Giám sát thời gian thực các hoạt động xây dựng trên biển.
 • Kiểm tra thân tàu, đập, đường hầm, kho xăng dầu nổi trên biển.
 • Theo dõi và nghiên cứu sinh vật biển.

ROV SeaROVER

Các thiết bị quan sát thi công dưới nước ROV đến từ hãng Teledyne Benthos hiện đang được phân phối chính hãng bởi CÔNG TY TNHH ĐẤT HỢP. Liên hệ HOTLINE 0903 825 125 để được tư vấn sản phẩm phù hợp nhất với công việc của bạn.

>> Xem thêm: Đo đạc dưới nước cần những thiết bị gì?

Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ:

Untitled 1 01 01

CÔNG TY TNHH ĐẤT HỢP
Địa chỉ: Số 2, Đường số 4, Khu nhà ở Vạn Phúc 1, P. Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. HCM
Tel: (028).3.6208.606
Mobile: 0903 825 125
Email: cskh@dathop.com.vn
Website: https://dathop.com/  –  https://dathop.com.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/congtydathop