Quản lý nông nghiệp chính xác là sự kết hợp công nghệ toàn diện từ phần cứng đến phần mềm để làm sao tạo ra được một sản phẩm như mong đợi giúp việc quản lý hiệu quả hay nói đúng hơn mọi hoạt động được tính toán và định lượng một cách chính xác nhất.

Ứng dụng Drone LiDAR vào nông nghiệp chính xác

Nông nghiệp chính xác là một khái niệm quản lý canh tác dựa trên quan sát, đo lường và hành động kịp thời trước những biến đổi giữa các vụ mùa. Trong những năm gần đây, Nông nghiệp ứng dụng ngày càng nhiều công nghệ LiDAR trên máy bay không người lái (UAV LiDAR/Drone LiDAR) để hỗ trợ các giải pháp nông nghiệp chính xác, cho phép quản lý cây trồng và vật nuôi chính xác hơn. Ví dụ như hoạt động bón phân có chọn lọc để đạt năng suất đồng đều trên một cánh đồng.

Một nghiên cứu khảo sát cánh đồng ngô ở UAS. Một Drone LiDAR được trang bị cảm biến LiDAR với tốc độ quét 400,000 xung/giây đã tạo ra những đám mây điểm và mật độ dày đặc. Tổng dự án đã quét và lập bản đồ là 26 mẫu Anh. Kết quả đám mây điểm bao gồm 98 triệu điểm và hình ảnh đám mây điểm có độ phân giải cao đến mức người nông dân có thể ước tính năng suất cây trồng dễ dàng và chính xác.

Drone LiDAR giúp quản lý Nông nghiệp chính xác như thế nào?

Hệ thống Drone LiDAR ngày nay là sự kết hợp linh hoạt các loại Drone và cảm biến khác nhau khi thực hiện những nhiệm vụ khác nhau. Mục tiêu của chúng là hiệu suất cao nhất. Dữ liệu thu thập được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau như quản lý, lập kế hoạch hoặc giám sát bao gồm:

 • Tạo ra các bản đồ tiếp xúc với ánh mặt trời và độ dốc.
 • Theo dõi nhu cầu tưới tiêu và phân bón.
 • Phát hiện thiệt hại cây trồng, phân tích sản lượng trên hàng và tổng thu hoạch.
 • Xác định và giảm thiểu tác động của sâu bệnh.
 • Quan sát sự phát triển của cây, tính toán sự trưởng thành của lùm cây và phát hiện các khu vực bất thường.
 • Lập bản đồ dòng chảy và lưu lượng nước.
 • Theo dõi xói mòn, mất đất và đánh giá thiệt hại do bão.
 • Đánh giá nhu cầu tìm kiếm thức ăn gia súc và xác định khu vực tìm kiếm thức ăn tối ưu.

Ứng dụng phần mềm PIX4Dfields trong quản lý nông nghiệp chính xác

Việc tạo ra một sản phẩm nông nghiệp như mong đợi không thể không kể đến phần mềm chuyên dụng như PIX4Dfields (Phần mềm lập bản đồ nông nghiệp) để phân tích cây trồng và canh tác kỹ thuật số.

Phần mềm lập bản đồ nông nghiệp PIX4Dfields.

Hình 1. Phần mềm lập bản đồ nông nghiệp PIX4Dfields.

Với PIX4Dfields là phần mềm lập bản đồ nông nghiệp giúp phân tích cây trồng và canh tác kỹ thuật số tiên tiến của Thụy Sỹ. PIX4DFields tạo ra những bản đồ nông nghiệp chính xác sử dụng ảnh từ máy bay không người lái hoặc ảnh vệ tinh. Nó có thể cho ra những kết quả tuyệt vời như sau:

 • Tạo bản đồ nhanh chóng tại hiện trường mà không cần kết nối Internet để đưa ra quyết định và hành động nhanh hơn.
 • Tạo ra những bản đồ chính xác các cánh đồng và cây trồng của bạn ở bất kỳ giai đoạn nào bằng cách sử dụng ảnh vệ tinh hoặc ảnh từ máy bay không người lái
 • Tạo ra những bản đồ phân tích sức khỏe cây trồng và đo lường các vấn đề bằng cách sử dụng ảnh đa phổ.
 • Chia sẻ dữ liệu của bạn qua PIX4Dcloud dưới dạng báo cáo PDF và định dạng chuẩn của ngành.

Nói chung, quản lý nông nghiệp chính xác là sự kết hợp công nghệ toàn diện từ phần cứng đến phần mềm để làm sao tạo ra được một sản phẩm như mong đợi giúp việc quản lý hiệu quả hay nói đúng hơn mọi hoạt động được tính toán và định lượng một cách chính xác nhất.

>>> Xem thêm: Sử dụng LiDAR UAV trong quản lý Nông – Lâm nghiệp như thế nào?

Tham khảo:

1. https://blog.lidarnews.com/precision-agriculture-informed-drone-lidar/

2. https://www.researchgate.net/publication/311700292_MDE-based_Development_of_a_Multispectral_Camera_for_Precision_Agriculture

3. RedTail LiDAR Systems produces amazing corn maze images – sUAS News – The Business of Drones

4. https://www.pix4d.com/product/pix4dfields/

Key: Agriculture; Airborne LiDAR; Environmental; Forestry; Mapping; point clouds; precision agriculture; Remote Sensing; Research; UAS; UAV; visualization;Geospatial Professionals