Phương pháp đo RTK và PPK (RTK – Real-Time Kinemati; PPK – Post-Processing Kinematic) đang được sử dụng phổ biến trong công tác đo đạc và thành lập bản đồ. Trong bài viết này, hãy cùng Đất Hợp tìm hiểu một số điểm giống và khác nhau giữa hai phương pháp đo này.

Phương pháp đo RTK và PPK là gì? Ưu và nhược điểm

– Phương pháp đo RTK:

Hệ thống đo RTK (Real-Time Kinematic) cơ bản bao gồm ba phần: Thiết bị nhận GPS, hệ thống truyền dữ liệu và hệ thống phần mềm để thực hiện phép đo động. Công nghệ đo RTK là công nghệ có chức năng định vị nhanh và chính xác cao. Nó có thể thu được kết quả định vị ba chiều của trạm đo trong hệ tọa độ được chỉ định trong thời gian thực và nó có độ chính xác định vị cấp độ Centimet.

Nguyên lý hoạt động của phương pháp đo RTK:

Phương pháp đo RTK sử dụng một máy thu được đặt trên trạm tham chiếu và một hoặc một số máy thu khác gọi là trạm di động. Trạm tham chiếu và trạm di động nhận tín hiệu cùng một lúc.

Đối với các tín hiệu được truyền bởi cùng một vệ tinh GPS, các giá trị quan sát thu được từ trạm tham chiếu được so sánh với thông tin vị trí đã biết để thu được giá trị hiệu chỉnh vi sai GPS. Sau đó, giá trị đã sửa đổi được truyền kịp thời đến trạm di động để có được vị trí thời gian thực chính xác hơn của trạm di động sau khi hiệu chỉnh vi sai.

Phương pháp đo RTK và PPK có gì giống và khác nhau?

Mô phỏng về phương pháp đo RTK.

Ưu và nhược điểm của phương pháp đo RTK:

Ưu điểm Nhược điểm
– Xem dữ liệu tọa độ và độ chính xác các điểm đo tại bất kỳ thời gian nào giúp tiết kiệm thời gian, làm cho quá trình năng suất và hiệu quả hơn.
– Không cần xử lý hậu kỳ GNSS với hiệu chỉnh thời gian thực.
– Yêu cầu trạm Base, thiết bị đặc biệt và kết nối ổn định để xử lý dữ liệu trong thời gian thực.
– Khả năng thường gặp các sự cố, trục trặc trong quá trình đo.

– Phương pháp đo PPK:

Phương pháp đo PPK (Post-Processing Kinematic) sử dụng một máy thu trạm tham chiếu để quan sát đồng bộ và ít nhất một máy thu di động để quan sát đồng bộ vệ tinh GPS. Có nghĩa là trạm tham chiếu giữ quan sát liên tục, trạm di động ban đầu di chuyển đến điểm chưa xác định tiếp theo và nó cần phải theo dõi liên tục vệ tinh trong quá trình di chuyển, để chuyển toàn bộ đến điểm chưa xác định.

Phương pháp đo RTK và PPK có gì giống và khác nhau?

Mô phỏng về phương pháp đo PPK.

Ưu và nhược điểm của phương pháp đo PPK:

Ưu điểm Nhược điểm
– Tiết kiệm thời gian hơn nhiều so với so sánh RTK vì dành ít thời gian hơn tại công trình để chuẩn bị kết nối RTK. Thiết lập trạm base dễ dàng hơn.
– Đáng tin cậy hơn RTK vì nó không phụ thuộc vào cường độ tín hiệu hoặc thông tin GNSS từ trạm base trong thời gian thực.
– Cần thêm thời gian để xử lý dữ liệu vị trí sau khi thu thập dữ liệu.
– Dễ mắc lỗi trong quy trình làm việc, có thể gây ra sự thay đổi tham chiếu địa lý hoặc độ chính xác kém trong kết quả tổng thể của dự án.

Điểm giống và khác nhau giữa phương pháp đo RTK và PPK

– Giống nhau:

 • Chế độ hoạt động giống nhau. Cả hai phương pháp đo RTK và PPK đều áp dụng phương thức hoạt động của trạm tham chiếu và trạm di động.
 • Cả hai phương pháp đo RTK và PPK đều cần khởi tạo trước khi hoạt động.
 • Phương pháp đo RTK và PPK đều có thể đạt được độ chính xác cấp độ Centimet.

– Khác nhau:

Sự khác biệt chính của PPK so với phương pháp đo RTK nằm ở: Trạm tham chiếu và trạm di động không nhất thiết phải thiết lập truyền dữ liệu thời gian thực như RTK, mà phải tiến hành xử lý chung sau khi đo trên dữ liệu định vị do hai máy thu GPS thu thập sau khi quan sát định vị, để tính toán vị trí tọa độ của trạm di động trong thời gian tương ứng, và khoảng cách giữa trạm tham chiếu và trạm di động không bị giới hạn nghiêm ngặt.

Không những thế, chúng còn khác nhau về:

 • Phương thức truyền tín hiệu giữa các trạm máy khác nhau.
 • Phương pháp hoạt động định vị khác nhau: Phương pháp định vị thời gian thực được RTK áp dụng có thể xem tọa độ và độ chính xác của các điểm đo tại bất kỳ thời điểm nào trong trạm di động. Phương pháp đo PPK thuộc về định vị sau xử lý và không thể nhìn thấy tọa độ của các điểm tại hiện trường và chỉ có thể nhìn thấy kết quả sau khi xử lý.
 • Bán kính hoạt động khác nhau.
 • Độ chính xác định vị khác nhau.
 • Các tần số định vị khác nhau.

Thiết bị GNSS sử dụng trong phương pháp đo RTK và PPK

Các thiết bị định vị GNSS được sử dụng trong nghệ đo RTK và PPK:

 • Đo RTK sử dụng máy định vị vệ tinh GNSS 2 tần số.
 • Đo PPK có thể sử dụng máy định vệ tinh GNSS 1 tần số hoặc 2 tần số.
Phương pháp đo RTK và PPK có gì giống và khác nhau?

Máy định vị vệ tinh GNSS hãng Trimble – Mỹ.

>>> Xem thêm: Một số thiết bị định vị GNSS sử dụng trong công nghệ đo RTK và PPK

Ứng dụng của Phương pháp đo RTK và PPK

Trong công tác đo đạc trắc địa, phương pháp đo RTK và PPK được sử dụng khá phổ biến trong nhiều công việc khác nhau:

 • Phương pháp đo RTK: Khảo sát, thành lập bản đồ địa hình, địa chính; Định vị, bố trí điểm tại thực địa.
 • Phương pháp đo PPK: Khảo sát, thành lập bản đồ địa hình, địa chính; Dẫn mốc đường chuyền các cấp hạng.

Để được tư vấn chi tiết về thiết bị định vị GNSS sử dụng trong phương pháp đo RTK và PPK phù hợp với nhu cầu đo đạc của bạn, hãy liên hệ đến Đất Hợp qua HOTLINE 0903 825 125 để được hỗ trợ nhanh nhất!

>>> Xem thêm: Kết hợp bộ phát Radio với máy định vị GNSS-RTK