Sự ra đời của công nghệ quét laser 3D đã đem lại một bước tiến lớn cho công tác phục hưng kiến trúc. Nó nhanh chóng trở thành sự lựa chọn số 1 của các chuyên gia phục hưng kiến trúc lịch sử, đặc biệt ở các di tích lâu đời.

Sự kết hợp giữa các đám mây điểm 3D cộng với phần mềm kiểm soát ngay thời gian thực, cùng với sự phân tích chuyên sâu từ các nhóm dự án, đã giúp khôi phục các điểm tham quan lịch sử bị hư hại.

Gregory Lepere – Một chuyên gia khảo sát của Trimble đã chỉ ra các thiết bị cụ thể cần thiết cho công việc quét phụ thuộc vào kích thước hiện trường và khối lượng của dữ liệu cần được ghi lại. Ông khám phá ra rằng cách mà công nghệ quét rất quan trọng đối với việc phục hồi lịch sử của các điểm tham quan và địa danh trên toàn thế giới. Cụ thể là:

Nhà thờ Đức Bà ở Paris

Đây là một trong những địa điểm cổ xưa và có giá trị lịch sử cao lại Pháp. Công nghệ quét laser 3D đã giúp ích rất nhiều trong việc phục hưng kiến trúc lịch sử của di tích này. Dữ liệu đám mây điểm từ các thiết bị quét sẽ hỗ trợ cho vòng đời phục dựng. Bao gồm hiểu nguyên nhân sự hư hại, xác định các công việc cần làm xung quanh kiến trúc hiện có, và cuối cùng, đưa ra các quyết định về đối tượng xây dựng, ví dụ như sửa chữa lại những gì đã tồn tại trước đó hoặc tạo ra một cái gì đó mới.

Chùa Liuhe

Chùa Liuhe là một trong những điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng của Trung Quốc. Địa danh này đã trải qua lần cải tạo lớn thứ tư vào năm 2013. Sử dụng hỗ trợ từ quét laser 3D kết hợp với lắp ráp và chế tác thủ công tinh xảo.

Khu mỏ Kennecott ở Alaska

Khu mỏ Kennecott là tòa nhà mang tính biểu tượng và là di tích lịch sử quốc gia của Hoa Kỳ, cần được bảo tồn. Các nhóm phục hồi đã sử dụng kết hợp các giải pháp bao gồm: Trimble Business Center, máy toàn đạc kết hợp quét laser 3D Trimble SX10, máy thu định vị GNSS R8 và R10.

Nhà thờ Saint Simeon Stylites

Tòa tháp của người Syria này bị phá hủy một phần trong cuộc tấn công tên lửa của Nga năm 2016, có thể được khôi phục nhờ thiết bị khảo sát quét laser 3D trước đây kết hợp với các giải pháp của Trimble.

>> Xem thêm: TÍNH NĂNG TỰ ĐỘNG GHÉP DỮ LIỆU SCAN (AUTOMATIC REGISTRATION) TRÊN TRIMBLE X7 HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

Công nghệ quét laser 3D ngày càng trở thành một công nghệ hoàn thiện hơn, và sẽ được ứng dụng ngày một rộng rãi hơn không chỉ trong phục hưng kiến trúc lịch sử mà còn ở cả những lĩnh vực khác. Một trong những thiết bị quét laser 3D mà Trimble mới cho ra mắt gần đây là Trimble X7. Ra mắt với tiêu chí ĐƠN GIẢN – THÔNG MINH – CHUYÊN NGHIỆP, Trimble X7 sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời cho bạn. Với những cải tiến mới, Trimble X7 giúp việc thu thập dữ liệu quét 3D chính xác trở nên dễ dàng và nhanh hơn để tạo ra các sản phẩm chất lượng cao.

công nghệ quét laser 3d - phuc hung kien truc lich su
Hình 1. Máy scan laser 3D Trimble X7.

>> Xem sản phẩm: Trimble X7.

Nếu có nhu cầu về sản phẩm, bạn có thể liên hệ đến hotline 0903 825 125 để được hỗ trợ một cách nhanh nhất.

Nguồn bài viết: XEM TẠI ĐÂY.

Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH ĐẤT HỢP
Địa chỉ: Số 2, Đường số 4, Khu nhà ở Vạn Phúc 1, P. Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. HCM
Tel: (028).3.6208.606
Mobile: 0903 825 125
Email: cskh@dathop.com
Website: https://dathop.com/
Fanpage: https://www.facebook.com/congtydathop