Trimble Business Center (TBC) được ra đời thay thế cho TGO. Phần mềm bình sai GPS phổ biến trước đây.

Phần mềm bình sai TGO

Trước đây khi nhắc đến việc bình sai GPS. Hầu hết người trong ngành đều biết đến phần mềm Trimble Geomactics Office (TGO) của hãng Trimble.

Từ tháng 11- 2011, Trimble thực hiện việc thương mại hóa phần mềm. Từ đó Trimble Business Center (TBC) được ra đời thay thế cho TGO cho đến bây giờ. Việc sở hữu TBC trở nên khó khăn hơn vào thời điểm đó. Những IT chuyên nghiệp bắt đầu nỗ lực cho việc ra đời một bản crack TBC. Có thể bình sai được số liệu từ việc đo lưới bằng công nghệ GPS.

Vậy thì có những câu hỏi đặt ra: Tại sao người ta lại phải nổ lực tìm kiếm phần mềm TBC để bình sai mà không sử dụng phần mềm chuyên dụng theo máy GPS? Tại sao phần mềm TGO hay TBC lại nổi tiếng và phổ biến trong ngành đo đạc đến như vậy?

phần mềm bình sai GPS

Hình 1. Mô tả phần mềm bình sai GPS TBC Trimble

Để chứng minh cho tính hiệu quả của nó. Chúng ta sẽ tìm hiểu một trong những thuật toán mà phần mềm TBC của Trimble đã sử dụng

Phần mềm bình sai TBC

Trimble Business Center có được sự ưu ái trong ngành là bởi thuật toán xử lý HD-GNSS của Trimble. Thuật toán này của Trimble đã cải thiện đáng kể thời gian xử lý nội nghiệp. Cũng như việc người sử dụng bỏ ra ít thời gian hơn trong quá trình lọc bỏ các trị đo bị nhiễu.

Trimble HD-GNSS cung cấp một bước đột phá trong công nghệ giải số nguyên đa trị (integer ambiguitys – N – trị số nhọc nhằng). Đối với các đường đáy (baseline) ngắn. TBC tự động xử lý độ trễ tín hiệu do phải đi xuyên ngang tầng khí quyển của trái đất (Earth’s atmosphere).

Đối với các trị đo pha hai hoặc ba tần số

Đối với các trị đo pha hai hoặc ba tần số. Độ lệch tầng điện ly (ionosphere) có thể được giảm thiểu trên các đường đáy dài một cách đơn giản. Bằng việc xử lý kết hợp trị đo pha sóng mang Ionospheric-free.

pham mem binh sai GPSHình 2. Phần mềm Trimble Bussines Center

Tuy nhiên, mặc dù sự kết hợp này giảm thiểu ảnh hưởng của tầng điện ly. Nhưng chưa phải là tối ưu do độ nhiễu bị gia tăng. Vì vậy, kỹ thuật xử lý sau Trimble HD-GNSS sẽ tự động xác định sự kết hợp trị đo pha sóng mang một cách tối ưu. Đối với các đường đáy ngắn, nó có xu hướng kết hợp “narrow lane” độ nhiễu pha sóng mang nhỏ nhất. Đối với các đường đáy dài nó có xu hướng kết hợp “ionospheric-free” (độ nhiễu pha sóng mang lớn nhất, nhưng không bị lệch).

Kỹ thuật xử lý sau Trimble HD-GNSS áp dụng mô hình độ trễ tầng đối lưu một cách thực nghiệm

Kỹ thuật xử lý sau Trimble HD-GNSS áp dụng mô hình độ trễ tầng đối lưu một cách thực nghiệm. Để phản ảnh những độ trễ tín hiệu do truyền qua tầng đối lưu. Đối với những ca đo có thời gian dưới 1 giờ, sự chậm trễ về mặt đối lưu được tính bằng mô hình Hopfield. Đối với các ca đo kéo dài hơn 1 giờ với đường đáy dài hơn 2 km, các độ trễ tầng đối lưu được tính bằng mô hình Hopfield cùng với các chức năng đo vẽ bản đồ Niell.

pham mem binh sai GPSHình 3. Phần mềm Trimble Business Center

Ngoài ra, TBC có thể cải thiện mô hình độ trễ tầng đối lưu (tùy chọn). Bằng cách ước lượng những số hiệu chỉnh vào trị đo pha sóng mang. Sự kết hợp các mô hình và những số hiệu chỉnh này luôn tạo ra được những kết quả tốt nhất và không đòi hỏi đầu vào từ người sử dụng TBC.

Những lời giải cho đường đáy dài trên 20 km có thể được cải tiến

Những lời giải cho đường đáy dài trên 20 km có thể được cải tiến. Bằng cách xử lý với các bản lịch vệ tinh chính xác (precise satellite Ephemerides). Trong các ứng dụng cũ hơn, việc tải xuống và nhập các tệp ephemeris chính xác đã tốn nhiều thời gian và phức tạp.

Với chức năng “Internet Download” của TBC. Người dùng có thể truy cập các tập tin này chỉ bằng một cú nhấp chuột đơn giản. Internet Download cũng có thể được sử dụng để lấy dữ liệu trạm tham khảo từ các mạng GNSS trên khắp thế giới.

Chính vì có những tiến bộ trong quá trình xử lý GNSS. Công nghệ mới đã làm giảm tính phức tạp của việc xử lý sau. Làm cho người sử dụng có thể tin tưởng vào vị trí của các điểm mà họ khảo sát.

>>> Xem chi tiết phần mềm Trimble Business Center TẠI ĐÂY

Để được tư vấn chi tiết về phần mềm bình sai, Quý khách hàng có thể liên lạc ngay tới số HOTLINE: 0903 825 125 để được Đất Hợp tư vấn chi tiết!

Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH ĐẤT HỢP
Địa chỉ: Số 2, Đường số 4, Khu nhà ở Vạn Phúc 1, P. Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. HCM
Tel: (028).3.6208.606
Mobile: 0903 825 125
Email: cskh@dathop.com
Website: https://dathop.com/
Fanpage: https://www.facebook.com/congtydathop