Công nghệ quét laser 3D mặt đất (TLS-Terrestrial Laser Scanning) hiện nay được áp dụng trong nhiều lĩnh vực. Một trong những lĩnh vực không thể thiếu đó là quản lý khối lượng khai thác khoáng sản mà đặc biệt là trong hầm lò. Chính vì dữ liệu 3D mang tính chính xác, trực quan và an toàn.

Thực vậy, công tác khai thác hầm lò nơi vô cùng khó khăn để có thể thu thập được dữ liệu toàn diện mà không cần tiếp xúc. Từ khi công nghệ quét laser 3D ra đời, các nhà khảo sát đã tận dụng triệt để tính năng của chúng để thực hiện công việc tối ưu nhất.

Ứng dụng máy quét laser 3D mặt đất trong công tác quản lý khai thác mỏ hầm lò

Máy toàn đạc quét laser 3D Trimble SX12 trong công tác khảo sát hầm.

Cũng giống như những lĩnh vực xây dưng cơ sở hạ tầng khác, hoạt động thiết kế, thi công cũng như hoàn thiện, giám sát khai thác, theo dõi bảo trì, sửa chữa đường hầm, mỏ hầm lò cũng cần được khảo sát với độ chính xác cao, tốc độ nhanh và đảm bảo an toàn cho tài sản lẫn con người.

Trimble SX12 là loại máy toàn đạc kết hợp quét laser 3D phục vụ đo vẽ hầm lò với độ chính xác cao lên đến mức độ milimet, dữ liệu mang tính trung thực, trực quan và độ an toàn trong công tác ngoại nghiệp cao. So với công nghệ truyền thống như máy toàn đạc điện tử thì Trimble SX12 hoàn toàn có thể thay thế với nhiệm vụ kép là thực hiện đo nối công trình vào hệ thống điểm lưới khống chế tọa độ địa phương.

Hơn nữa với mật độ điểm dày đặc, các bề mặt đối tượng được thể hiện trực quan tương đối như hiện trạng tại hiện trường. Các tia laser quét toàn độ đối tượng mà không cần tiếp xúc trong thời gian ngắn giúp tăng năng suất lao động cũng như hiệu quả cao trong công tác quản lý xây dựng.

Trong công tác đo đạc cập nhật, tính toán khối lượng hầm lò, Trimble SX12 kết hợp với phần mềm chuyên dụng Trimble có thể đưa các sản phẩm như:

  • Mô hình 3D tổng thể đường hầm.
  • Tính toán toàn bộ thể tích bên trong hầm.
  • So sánh hiện trạng đường hầm tại 2 thời điểm quét khác nhau và các chỉ số biến dạng.
  • Tinh lọc được các dữ liệu không cần thiết một cách tự động và thủ công.
  • Tạo ra Surface Meshs từ Point Cloud và xuất tệp ở các định dạng khác nhau như: DXF, DWG, OBJ,…
  • Tùy chỉnh cắt chuỗi mặt cắt theo 1 khoảng cách nhất định và cắt 1 vị trí mặt cắt nếu muốn.
Ứng dụng máy quét laser 3D mặt đất trong công tác quản lý khai thác mỏ hầm lò

Mặt cắt đường hầm trên phần mềm Trimble Realworks phục vụ tính khối lượng.

Ngoài các sản phẩm chính từ phần mềm nội nghiệp mang lại trong công tác khai thác, quản lý đường hầm, mỏ hầm lò thì Trimble SX12 có thể nâng cao năng suất nhờ vào quy trình làm việc tự động.

Nguồn tham khảo: XEM TẠI ĐÂY.

>>> Xem thêm: Máy toàn đạc điện tử tích hợp Scan giúp cải thiện khảo sát đường hầm từ đầu cho đến khi hoàn thành