Máy định vị GPS cầm tay là một trong những thiết bị đo đạc được sử dụng rất phổ biến. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng, như mọi thiết bị khác, máy định vị GPS cầm tay sẽ vẫn có khả năng xảy ra lỗi. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về lỗi máy định vị GPS cầm tay lắp pin nhưng khởi động không lên và cách xử lý.

Máy định vị GPS cầm tay là gì? Ứng dụng của máy định vị GPS cầm tay

Máy định vị GPS cầm tay hay còn được gọi với cái tên quen thuộc là thiết bị định vị cầm tay.

Máy định vị GPS cầm tay Montana 700, thương hiệu Garmin.

Hình 1. Máy định vị GPS cầm tay Montana 700, thương hiệu Garmin.

Đây là một thiết bị không quá xa lạ với anh em ngành trắc địa, được sử dụng để phục vụ cho nhu cầu đo đạc của các kỹ sư công trình. Cụ thể các ứng dụng của máy định vị GPS cầm tay với ngành trắc địa có thể kể đến là:

  • Định vị điểm, đường, vùng và khu vực khảo sát, đo tọa độ, tìm tọa độ.
  • Hỗ trợ người khảo sát tìm các mốc vị trí điểm đã mất.
  • Đo diện tích đất, tính chu vi đất Nông – Lâm nghiệp.
  • Đo khoảng cách giữa 2 điểm trên thực địa.
  • Giúp thu thập dữ liệu và theo dõi các diễn biến tài nguyên rừng và đất lâm nghiệp. Phục vụ cho công tác quản lý rừng.
  • Giúp xác định hướng đi.

>>> Xem thêm: 2 dòng máy định vị GPS cầm tay chính xác cao, đáng để mua năm 2023

Với các ứng dụng trên, máy định vị GPS thật sự là một thiết bị rất hữu ích với cuộc sống. Tuy vậy, tình trạng lỗi xảy ra khiến máy định vị GPS cầm tay không khởi động được dù đã được lắp pin gây khó khăn cho người dùng trong quá trình sử dụng. Hãy cùng tìm hiểu các nguyên nhân khiến lỗi này xảy ra nhé!

Nguyên nhân máy định vị GPS cầm tay khởi động không lên dù đã lắp pin

Một vài nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng không khởi động lên được dù đã được gắn pin đầy đủ như sau:

– Do pin bị hết:

Nghe có vẻ bất hợp lý, tuy nhiên trong thực tế không ít những lần chúng ta quên mất rằng ở lần trước sử dụng pin đã được sử dụng hết dẫn đến việc khi chúng ta mở lên để tiếp tục đo đạc thì pin không còn đủ năng lượng để khởi động máy lên.

Cạn pin là nguyên nhân khiến máy định vị GPS cầm tay không lên nguồn.

Hình 2. Cạn pin là nguyên nhân khiến máy định vị GPS cầm tay không lên nguồn.

Ngoài ra, đối với pin đã được sử dụng lâu cũng có thể xuất hiện hiện tượng chai pin, pin không còn sử dụng được tốt như ban đầu hoặc hư pin. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến nguồn năng lượng dự trữ trong pin nhanh bị hết.

– Vị trí tiếp xúc giữa pin với máy không tốt:

Một trường hợp khác có thể gặp phải đối với những máy định vị cầm tay được sử dụng lâu ngày đó là vị trí tiếp xúc giữa pin và máy không còn tốt. Điều này khiến cho máy không thể sử dụng nguồn năng lượng của pin để hoạt động.

Vị trí tiếp xúc máy với pin có thể bị trầy xước, bám bụi,..v…v… làm diện tích tiếp xúc của pin và máy không còn được tối ưu như ban đầu.

Vị trí tiếp xúc giữa pin với máy không tốt là nguyên nhân khiến cho việc dù đã lắp pin nhưng khởi động không lên.

Hình 3. Vị trí tiếp xúc giữa pin với máy không tốt là nguyên nhân khiến cho việc dù đã lắp pin nhưng khởi động không lên.

– Pin bị gắn sai cực:

Pin có thể đang bị gắn sai cực khi máy định vị cầm tay đã được gắn pin mà vẫn không hoạt động được. Nhiều lúc trong quá trình sử dụng chúng ta vô tình lắp sai nhưng không để ý.

Pin bị lắp sai cực là một trong những nguyên nhân khiến máy định vị GPS cầm tay khởi động không lên.

Hình 4. Pin bị lắp sai cực là một trong những nguyên nhân khiến máy định vị GPS cầm tay khởi động không lên.

– Do mạch nguồn của máy hư:

Trường hợp xấu nhất khi khởi động máy không lên chính là mạch nguồn có vấn đề. Lý do của tình trạng này có thể do tác động vật lý trong quá trình sử dụng lâu ngày như rơi rớt, va chạm, ngập nước,….v…v… Những tác động này có thể khiến mạch nguồn bị hư hỏng, dẫn đến việc máy không thể khởi động.

Cách khắc phục tình trạng máy định vị GPS cầm tay không khởi động lên

Để khởi động được chiếc máy định vị GPS cầm tay của mình, bạn có thể sử dụng các cách sau:

– Thay thế pin mới:

Hãy thử thay thế pin mới cho chiếc máy định vị GPS của bạn. Hãy tiến hành thay pin mới cho máy và thử khởi động máy lại. Nếu pin máy có vấn đề về pin như hết pin, hoặc pin bị hỏng thì sau khi được thay pin mới máy sẽ khởi động bình thường. Bạn có thể dễ dàng tiếp tục sử dụng để phục vụ nhu cầu đo đạc của mình.

– Kiểm tra pin đã được lắp đúng cực hay chưa:

Nếu bạn đảm bảo rằng pin của thiết bị không có vấn đề và đã được sạc pin đầy đủ. Hãy thử kiểm tra xem mình có đang lắp pin đúng cực hay chưa. Thay đổi đầu pin đúng như cực được ký hiệu trên máy.

Đảm bảo pin được lắp đúng cực trước khi khởi động máy GPS.

Hình 5. Đảm bảo pin được lắp đúng cực trước khi khởi động máy GPS.

– Kiểm tra điểm tiếp xúc giữa pin và máy:

Lau sạch vị trí tiếp xúc giữa pin và máy để đảm bảo điểm tiếp xúc này ở trạng thái tốt nhất, không bị bám bụi hay có vật thể nào làm giảm điểm tiếp xúc. Đồng thời điểm tra vị trí này có bị trầy xước hay hư hỏng gì không để có thể sửa chữa và khắc phục.

– Sửa chữa mạch nguồn của máy:

Trong trường hợp đã thử và kiểm tra tất cả các phương án trên nhưng máy vẫn không thể khởi động. Vậy khả năng mạch nguồn của máy đã bị lỗi/ hư hỏng bên trong mà chúng ta khó có thể nhìn thấy bên ngoài hay tự sửa chữa. Lúc này phương án tốt nhất là gửi chiếc máy định vị cầm tay GPS của bạn đến cơ sở sửa chữa uy tín để kiểm tra và khắc phục.

Trong trường hợp không xác định được nguyên nhân làm máy định vị GPS cầm tay khởi động không lên, hãy gửi đến cơ sở sửa chữa uy tín để kiểm tra.

Hình 6. Trong trường hợp không xác định được nguyên nhân làm máy định vị GPS cầm tay khởi động không lên, hãy gửi đến cơ sở sửa chữa uy tín để kiểm tra.

Trên đây là các chia sẻ về nguyên nhân cũng như các xử lý khi máy định vị GPS cầm tay lắp pin nhưng không khởi động lên. Nếu bạn đã kiểm tra nhưng không thể tự khắc phục tình trạng này, bạn có thể gửi thiết bị của mình đến Đất Hợp. Tại Đất Hợp, chúng tôi có trung tâm kiểm định hiệu chuẩn thiết bị đo đạc được cấp giấy chứng nhận VILAS 1164. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm rằng vấn đề máy định vị GPS lắp pin nhưng khởi động không lên sẽ được khắc phục. Liên hệ với chúng tôi qua số HOTLINE 0903 825 125, Đất Hợp luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.

>>> Xem thêm: Lỗi “Máy định vị GPS cầm tay hiển thị sai ngày tháng” khắc phục bằng cách nào?

Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ:

Untitled 1 01 01

CÔNG TY TNHH ĐẤT HỢP
Địa chỉ: Số 2, Đường số 4, Khu nhà ở Vạn Phúc 1, P. Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. HCM
Tel: (028).3.6208.606
Mobile: 0903 825 125
Email: cskh@dathop.com.vn
Website: https://dathop.com/  –  https://dathop.com.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/DatHopCompany