Photogrammetry cung cấp kết quả 2d và 3D. Tuy nhiên, có một số ứng dụng — đặc biệt là có đường dây điện hoặc các khu vực rộng, rậm rạp – chỉ có thể giải quyết với LiDAR. Vì vậy, có cả hai tải trọng có sẵn sẽ là một lợi ích trên toàn bộ quy trình làm việc của một số dự án. Các ứng dụng thực tế của LiDAR và Photogrammetry như sau:

Bản đồ địa hình có thảm thực vật thưa (cây đứng thưa thớt hoặc tán cây mở) được chụp tốt nhất với khả năng thu thập dữ liệu RGB có độ phân giải cao có sẵn thông qua các tải trọng. Độ phân giải và kết quả quang học rất hữu ích trong các trường hợp như quản lý cháy rừng trong khu dân cư và đã được sử dụng bởi một số dịch vụ cứu hỏa và cứu hộ đô thị lớn nhất thế giới để phục vụ nhiều bên liên quan, cho cái nhìn thực tế về những gì đã xảy ra. Tải trọng này cũng có độ chính xác cao, cung cấp kết quả khảo sát đáng tin cậy cho các cơ quan chính phủ.

Cuối cùng, và không kém phần quan trọng là giá cả và tính đơn giản của quy trình làm việc. Đối với các doanh nghiệp, sẽ được hưởng rất nhiều lợi ích từ thông tin chi tiết và chính xác mà không cần đào tạo chuyên sâu hay mất nhiều chi phí.

Bản đồ địa hình với thảm thực vật trung bình có thể thu được thông qua sự kết hợp giữa LiDAR và Photogrammetry. Để thu được tin bổ sung bên dưới thảm thực vật, có thể sử dụng các phương pháp khảo sát mặt đất hoặc LiDAR trên không. Sự kết hợp với các phương pháp khảo sát mặt đất giúp hạn chế chi phí nhưng vẫn đảm bảo độ chính xác cao cộng với độ phân giải và kết quả quang học có sẵn thông qua chụp ảnh.

LiDAR và Photogrammetry trong các ứng dụng cụ thể

Trong khi LIDAR có thể cung cấp nhiều chi tiết hơn bên dưới thảm thực vật dày đặc hơn, thì cả phép đo ảnh (đồ thị dưới và LiDAR (đồ thị trên) đều có thể tạo ra các mô hình địa hình bên dưới thảm thực vật thưa thớt nơi mặt đất có thể nhìn thấy một phần từ không khí. (Dữ liệu hiển thị trong hình này được chụp ở độ cao 30m so với mặt đất.*)

Bản đồ địa hình quy mô lớn có thảm thực vật được thu thập tốt nhất thông qua LiDAR. Mô hình địa hình kỹ thuật số (DTM) của đất rừng cung cấp thông tin hữu ích cho việc lập kế hoạch dự án trong xây dựng (ví dụ: quy hoạch đường mới), sinh khối rừng hoặc thông tin chi tiết về thảm thực vật và môi trường sống thông qua địa hình và địa hình cơ bản, Các ứng dụng thuộc những trường hợp này sẽ luôn yêu cầu LiDAR ít nhất một phần để chuẩn hóa dữ liệu địa hình, như được hiển thị trong nghiên cứu xem xét các điểm mạnh và giới hạn của phép đo ảnh trong những trường hợp tương tự.

>>> Xem thêm: LiDAR và Photogrammetry khác nhau như thế nào?

Thông thường, các cơ quan nhà nước cố gắng duy trì các mô hình địa hình kỹ thuật số (DTM) chính xác hợp lý của các khu rừng. Đối với các loại dự án quy mô lớn với yêu cầu độ phân giải thấp, LiDAR là lựa chọn hiệu quả nhất về chi phí hiện có.

Khai thác đất trần, khảo sát thể tích và tài nguyên thiên nhiên được xử lý tốt nhất bởi tải trọng RGB cao cấp. Những cuộc khảo sát được thực hiện bởi một công ty năng lượng ở Phần Lan và Mỹ, cũng lý tưởng khi sử dụng với máy bay không người lái và máy ảnh RGB phù hợp.

Các công ty khai thác mỏ được thành lập như Jellinbah và Westmoreland đã đưa ra các ví dụ về cách họ kết hợp phép đo ảnh vào quy trình làm việc của họ vì độ chính xác, độ phân giải và kết quả quang học cho phép quản lý mỏ hiệu quả. Trên hết, phép đo ảnh có hiệu quả về chi phí và tiết kiệm thời gian không chỉ để nắm bắt và xử lý dữ liệu liên quan đến khối lượng cắt và lấp đầy, đánh giá kho dự trữ và báo cáo tình trạng, mà còn để chia sẻ thông tin này và đối chiếu với các nhà thầu và các bên liên quan.

LiDAR và Photogrammetry trong các ứng dụng cụ thể

LiDAR và Photogrammetry trong các ứng dụng cụ thể

Khảo sát đường dây điện để kiểm soát thảm thực vật có thể được thực hiện với LiDAR hoặc các tính năng chụp ảnh độ phân giải cao và trích xuất đường dây điện trên phần mềm như PIX4Dsurvey.

Kiểm tra tháp cột điện được thông qua kiểm tra video trực tiếp với máy bay đa năng mang RGB hoặc tải trọng nhiệt là vô cùng tiện lợi. Đây thường là những khu vực tương đối nhỏ mà multicopter có thể di chuyển xung quanh và chụp ảnh xiên một cách dễ dàng và an toàn. Với phương pháp này, bạn nhận được tất cả thông tin trong một khoảng thời gian rất ngắn. Máy ảnh thu phóng cho phép kiểm tra chi tiết mà không thể được cung cấp bằng phép đo ảnh hoặc LiDAR.

Kiểm tra đường ray vẫn thường được thực hiện từ mặt đất – bởi một đoàn tàu được trang bị siêu âm, LiDAR và cảm biến thị giác. Kiểm tra từ trên không bằng phương pháp chụp ảnh hoặc LiDAR trên không đang ngày càng được quan tâm, nhưng cả hai phương pháp đều ở giai đoạn đầu. Phép đo ảnh độ phân giải cao cung cấp dữ liệu tận dụng đầu ra với tất cả các chi tiết cần thiết một cách chính xác và tự chủ, tiết kiệm thời gian.

Lập bản đồ thành phố với các cấu trúc thẳng đứng 3D đã được chứng minh rộng rãi bằng phép đo ảnh dựa trên hình ảnh được chụp với trọng tải có khả năng chụp xiên. Đối với cảnh quan thành phố với nhiều tòa nhà cao tầng và mức độ chi tiết dọc cao, Multicopter hoạt động tốt, mặc dù khả năng bao phủ các khu vực trải rộng trên mỗi chuyến bay bị ảnh hưởng. Máy bay không người lái VTOL mang tải trọng xiên vẫn có thể chụp được các khu vực rộng và đạt được độ chính xác theo chiều dọc ấn tượng. Trên thực tế, ngày càng có nhiều trường hợp lập bản đồ thành phố được báo cáo bằng máy bay không người lái VTOL.

LiDAR và Photogrammetry trong các ứng dụng cụ thể

Sự khác biệt giữa LiDAR và Photogrammetry đang thu hẹp khi xem xét các yếu tố vận hành và hậu cần. Mối quan tâm từ lâu là LiDAR, như một cảm biến hoạt động, đòi hỏi nhiều thành phần hơn để hoạt động hoàn hảo đồng bộ và những khoảng trống nhỏ hoặc lỗi trong các phép đo cảm biến có thể dẫn đến lỗi đáng kể trong đầu ra. Hoặc tệ hơn, kết quả “nhìn” đúng nhưng không. Đó là lý do tại sao khi LiDAR hạng nhẹ lần đầu tiên được tung ra thị trường, những mối quan tâm này xuất hiện cùng với nó nhiều hơn bao giờ hết.

Sự kết hợp giữa LiDAR và Photogrammetry có thể đáp ứng hầu hết các thách thức hàng ngày được trình bày trên một loạt các dự án và ngành công nghiệp. Trong khi phép đo ảnh cung cấp độ chính xác đặc biệt và bản đồ chi tiết tuyệt đẹp, LiDAR tiếp cận những nơi tưởng chừng không thể, và cả hai đều là loại dữ liệu hiện nay, hơn bao giờ hết, có sẵn theo yêu cầu và với chi phí đầu tư tối thiểu. Liên hệ Đất Hợp qua HOTLINE 0903 825 125 để tìm hiểu chi tiết hơn.

>>> Xem thêm: Xu hướng kết hợp LiDAR và Photogrammetry trong giải pháp xử lý ảnh