Hiện nay, bên cạnh việc ứng dụng phương pháp ảnh (Photogrammetry) để thành lập bản đồ, phương pháp thành lập bản đồ bằng công nghệ Lidar UAV cũng đã dần trở nên phổ biến. Lập bản đồ bằng công nghệ LiDAR UAV có thể chính xác đến mức nào? Hãy cùng Đất Hợp tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Độ chính xác khi lập bản đồ bằng Công nghệ LiDAR UAV

Lập bản đồ bằng công nghệ Lidar UAV được xem là khá đắc đỏ. Thế nhưng, công nghệ này được xem là bước cải tiến để có thể bù đắp những yếu điểm của giải pháp Photogrammetry trong thành lập bản đồ. Đối với Lidar UAV, chúng ta có thể khảo sát ở những nơi có địa hình phứt tạp có cây che phủ, vùng khó di chuyển. Thế nhưng, Lidar UAV chính xác đến mức nào, có phể phục vụ để thành lập bản đồ tỷ lệ bao nhiêu thì còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố.

Ứng dụng Lidar UAV của Yellowscan khảo sát chiều cao cây.

Hình 1. Ứng dụng Lidar UAV của Yellowscan khảo sát chiều cao cây.

Tại một kết quả thử nghiệm ở Việt Nam, có thể thấy rằng công nghệ Lidar có có độ chính xác điểm độ cao của mô hình số địa hình ở mức 0.15m cho đến 1m (Theo Bài báo Ứng dụng công nghệ Lidar thành lập bản đồ 3D, tác giả Đặng Thanh Tùng, Trần Anh Tuấn, Võ Ngọc Hải, Phạm Đình Tỉnh).

Bài báo cũng nêu rõ để ứng dụng trong công tác thành lập bản đồ địa hình, công nghệ Lidar UAV thường được áp dụng cho các tỷ lệ bản đồ 1/1000, 1/2000, 1/5000.

Ngoài những đặc tính về chính xác và độ chi tiết cao như thế, Lidar UAV còn được ưa chuộng bởi có thể khảo sát nhanh và không phụ thuộc vào thời gian (khảo sát ban ngày lẫn ban đêm). Kết quả từ sản phẩm Lidar UAV có thể phục vụ công việc khảo sát thiết kế và giám sát công trình để tính toán khối lượng đào đắp, lên kế hoạch đền bù giải tỏa, bố trí phương án thi công sát với hiện trạng hơn.

Kết quả của Lidar UAV Yellowscan VX20 của CDGI tại công trình Railway.

Hình 2. Kết quả của Lidar UAV Yellowscan VX20 của CDGI tại công trình Railway.

Tiềm năng phát triển của công nghệ LiDAR UAV tại Việt Nam

Ngày nay, không chỉ các nước tiên tiến trên thế giới mà tại Việt Nam, các chuyên gia cũng đã áp dụng công nghệ Lidar UAV trong công tác thiết kế, quy hoạch đô thị trong tình hình đất nước đang hướng đến xây dựng các đô thị thông minh. Chính vì nhu cầu tất yếu về mô hình chi tiết trong thiết kế và quy hoạch mà công nghệ Lidar ngày càng được lựa chọn là phương án hiệu quả nhất hiện nay.

Các mô hình chi tiết từ kết quả của việc khảo sát bằng Lidar UAV đã giúp các chuyên gia thiết kế các tuyến giao thông, hệ thống tiện ích công cộng (cây xanh, đèn chiếu sáng, đèn báo hiệu, trạm xe bus, cầu, cống…) rất dễ dàng và nhanh chóng.

Hình ảnh đường giao thông trong đô thị được quy hoạch lại với kết quả từ dữ liệu Lidar UAV Yellowscan Mapper.

Hình 3. Hình ảnh đường giao thông trong đô thị được quy hoạch lại với kết quả từ dữ liệu Lidar UAV Yellowscan Mapper.

Ngoài những ứng dụng tiêu biểu trên, công nghệ Lidar UAV còn được ứng dụng rộng rãi trong công tác điều tra an ninh công cộng như tai nạn, va chạm giao thông, công trình; Đánh giá, giám sát và phòng ngừa các hiểm họa, thiên tai,…

Công nghệ LiDAR UAV đang ngày càng phát triển, xu hướng thành lập bản đồ bằng công nghệ LiDAR UAV cũng đang ngày được quan tâm nhiều hơn. Để tìm hiểu chi hơn về công nghệ này cũng như cách nó được sử dụng trong thành lập bản đồ, hãy liên hệ đến Đất Hợp qua HOTLINE 0903 825 125, chúng tôi sẽ giải đáp chi tiết nhất!

>>> Xem thêm: Ưu điểm khi sử dụng công nghệ LiDAR trong thu thập dữ liệu

Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ:

Untitled 1 01 01

CÔNG TY TNHH ĐẤT HỢP
Địa chỉ: Số 2, Đường số 4, Khu nhà ở Vạn Phúc 1, P. Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. HCM
Tel: (028).3.6208.606
Mobile: 0903 825 125
Email: cskh@dathop.com.vn
Website: https://dathop.com/  –  https://dathop.com.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/DatHopCompany