Ngày nay, sự cố biến đổi khí hậu toàn cầu đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của mỗi con người chúng ta. Vì vậy các hệ thống quan trắc khí tượng thủy văn tự động được thành lập nhằm thu thập các giá trị về biến đổi khí tượng thủy văn, đưa ra các cảnh báo và các phương án đối phó với việc biến đổi khí hậu. Thiết bị nào được sử dụng để thiết lập hệ thống quan trắc khí tượng thủy văn tự động?

Quan trắc khí tượng thủy văn là gì?

Quan trắc khí tượng thủy văn là việc quan sát trực tiếp hoặc gián tiếp nhằm đo đạt có hệ thống các hiện tượng, dấu hiệu, trạng thái và những quá trình diễn biến của khí quyện, hồ, biển,sông suối… nhằm cung cấp các thông tin, cảnh báo những diễn biến khi hậu có thể xảy ra có thể làm ảnh hưởng đến đời sống người dân. Đây được coi là việc làm vô cùng quan trọng và cấp thiết. Đặc biệt là khi biến đổi khí hậu đang diễn ra với tốc độ ngày một nhanh.

Vì sao phải lắp đặt hệ thống quan trắc khí tượng thủy văn tự động?

Hệ thống quan trắc khí tượng thủy văn tự động có vai trò trong việc phòng chống thiên tai thì còn có thể phục vụ cho các ngành khác như nông nghiệp. Ngoài ra còn có thể cung cấp các thông tin cho các nhà máy điện nhằm dự báo biến động dòng chảy nhằm đảm bảo khối lượng nước dự trữ phù hợp và cho ra chất lượng tốt, bên cạnh đó còn đảm bảo an toàn cho người dân sinh sống gần đó.

Không chỉ gói gọn ở các ngành trên trạm quan trắc cũng có thể ứng dụng và các ngành hàng không, hàng hải để cung cấp thông tin nhằm phòng ngừa, ứng phó các các biến cố trong quá trình hoạt động…

Ứng dụng trong chăn nuôi, điện, hàng không, hàng hải thì không thể nào thiếu được ngành thủy lợi. Vì thế, cần phải đầu tư lắp đặt trạm quan trắc khí tượng thủy văn tự động để cảnh báo, dự báo các rủi ro từ thiên tai gây ảnh hưởng xấu đến quá trình sản xuất.

>>> Xem thêm: Vì sao cần lắp đặt Hệ thống quan trắc khí tượng hải văn tại các cảng biển?

Thiết lập hệ thống quan trắc khí tượng thủy văn tự động cần những thiết bị gì?

1. Các thiết bị đo khí tượng

Xác định yếu tố về khí tượng luôn đóng vai trò quan trọng trong quan trắc khí tượng thủy văn. Các yếu tố về khí tượng bao gồm:

  • Cảm biến đo gió: Dùng để đo vận tốc gió và hướng gió. Hiện nay có 2 loại chính là: cảm biến cánh quạt (Wind tracker) và cảm biền siêu âm (Wind Ultrasonic). Thường sẽ được lắp vị trí cao nhất trong trụ tháp.
Hệ thống quan trắc khí tượng thủy văn tự động sử dụng thiết bị nào?

Sensor đo gió.

Cảm biến đo nhiệt độ, áp suất, độ ẩm và bức xạ: Tất cả yếu tố này thường sẽ được tính hợp chung vào 1 sensor. Cần được lắp ở vị trí thoáng, tiếp xúc tốt với môi trường để cho kết quả tốt nhất. Thường sẽ được lắp ở vị trí giữa trụ tháp.

Hệ thống quan trắc khí tượng thủy văn tự động sử dụng thiết bị nào?

Sensor đo nhiệt độ, độ ẩm, áp suất và bức xạ nhiệt.

  • Cảm biến đo mưa: Thường được lắp riêng ở khu vự thông thoáng, nơi có thể nhận được tối đa lượng nước mưa.
Hệ thống quan trắc khí tượng thủy văn tự động sử dụng thiết bị nào?

Sensor đo mưa liên tục..

2. Các thiết bị đo thủy văn

Thiết bị đo thủy văn được biết đến là cảm biến đo triều và dòng chảy.Dùng để xác định các giá trị về triều, hướng dòng chảy và vận tốc dòng chảy. Có 2 loại chính:

Thiết bị sử dụng radar:

  • Ưu điểm: Lắp đặt đơn giản, dễ bảo quản và bảo trì sản phẩm. Giá thành rẻ. Phù hợp lắp các cảng biển phục vụ công tác kiểm tra thủy triều.
  • Nhược điểm: Độ chính xác không cao, không tính được lưu lượng dòng chảy.
Hệ thống quan trắc khí tượng thủy văn tự động sử dụng thiết bị nào?

Thiết bị sử dụng Radar.

Thiết bị sử dụng cảm biến áp suất (hay còn gọi thiết bị ADCP):

  • Ưu điểm: Dữ liệu thu được có độ chính xác cao do sử dụng hiệu ứng doppler. Xác định được lưu lượng dòng chảy trong khu vực. Phù hợp lắp đặt để quan trắc các yếu tố dòng chảy trên sông, hồ, hoặc hệ thống phao quan trắc trên biển.
  • Nhược điểm: Lắp đặt phức tạp, khó bảo quản và bảo trì, chi phí lắp đặt lớn.
Hệ thống quan trắc khí tượng thủy văn tự động sử dụng thiết bị nào?

Thiết bị sử dụng cảm biến áp suất (hay còn gọi thiết bị ADCP).

3. Bộ thu tín hiệu

Bộ thu tín hiệu hay còn gọi là Datalogger. Có chức năng thu thập, lưu trữ hiển thị và truyền số liệu về máy chủ trung tâm.

Hệ thống quan trắc khí tượng thủy văn tự động sử dụng thiết bị nào?

Bộ thu tín hiệu Datalogger.

  • Tín hiệu từ các cảm biến sẽ được chuyển về bộ thu tín hiệu bằng cáp kết nối. Sau đó dữ liệu sẽ được chuyển về máy tính trung tâm bằng các phương pháp như: Trực tiếp thông qua cổng Seria, Lan hoặc có thể qua 3G.
  • Toàn bộ các cảm biến và bộ datalogger có thể sử dụng nguồn điện trực tiếp từ điện lưới, tấm NLMT hoặc ắc quy.
  • Dữ liệu sẽ được cập nhật liên tục hoặc phân kỳ tùy theo người dùng cài đặt.

4. Phần mềm cấu hình và hiển thị số liệu

Phần mềm cấu hình và hiển thị số liệu dùng để cấu hình trạng thái hoạt động của trạm. Hiển thị các giá trị thu thập cho máy tính trung tâm. Dữ liệu có thể hiển thị dưới dạng số hoặc hoặc dưới dạng biểu đồ.

Hệ thống quan trắc khí tượng thủy văn tự động sử dụng thiết bị nào?

Số liệu thu thập hiển thị trên máy chủ trung tâm.

Đặc biệt, phần mềm còn có chức năng cảnh báo khi các yếu tố vượt quá giới hạn người dùng cài đặt.

Qua bài viết này, bạn đã biết hệ thống quan trắc khí tượng thủy văn tự động sử dụng thiết bị nào hay chưa? Để được tư vấn chi tiết hơn về việc lắp đặt hệ thống quan trắc khí tượng thủy văn tự động, hãy liên hệ Đất Hợp qua HOTLINE 0903 825 125 để được hỗ trợ nhanh nhất!

>>> Xem thêm: Dự án lắp đặt Hệ thống Quan trắc khí tượng hải văn phục vụ Công trình điện gió tại Trạm Arryo Hải Phòng