Ngày 3/6/2021, Trimble đã thông báo về việc bổ sung các cảm biến Địa kỹ thuật – Geotechnical Sensor vào giải pháp Quan trắc tự động – Trimble Monitoring của mình để tạo ra: Giải pháp quan trắc địa kỹ thuật IoT. Giải pháp này có điểm gì mới so với các giải pháp quan trắc trước đó?

IoT – Internet of Things (Internet kết nối Vạn vật)

Ngày nay với sự phát triển nhanh chóng của hệ thống hạ tầng mạng 4G, 5G, kỷ nguyên Internet kết nối vạn vật (Internet of Things – IoT) đã đến. “Vạn vật kết nối” – Internet of things là một hệ thống mạng lưới các thiết bị, từ những hệ thống chip siêu nhỏ đến những hệ thống máy móc đồ sộ được kết nối Internet.

Internet of things chính là sự kết hợp của các công nghệ với nhau. Nó làm mờ ranh giới của kỹ thuật, cơ khí, vật lý, sinh học và con người. Chúng có thể thu thập và trao đổi dữ liệu với nhau, đồng thời có thể kết nối với con người. Nhờ vậy, con người có thể điều khiển chúng ở bất cứ mọi nơi và bất cứ khi nào.

IoT đang diễn ra một cách mạnh mẽ, khi các doanh nghiệp bắt đầu triển khai IoT vào sản xuất. IoT được xem như một công cụ, mang lại cơ hội tăng doanh thu cho rất nhiều ngành. Đồng thời, thúc đẩy những giải pháp đó bắt đầu thương mại hóa với tốc độ nhanh chóng. IoT có ảnh hưởng rất lớn tới các lĩnh vực như: Ngành Quản lý và giám sát cơ sở hạ tầng, xây dựng thành phố thông minh – Smart City, giao thông, dịch vụ tiện ích, dịch vụ bán lẻ, nông nghiệp xanh,…

Với các giá trị của IoT và việc chuyển đổi số đã và đang làm thay đổi rất nhiều thị trường và doanh nghiệp, giúp cho các nhà lãnh đạo nhận thức được thay đổi này, hiểu và tận dụng lợi thế của chúng để phát triển và vượt lên đối thủ cạnh tranh, dẫn đầu trong chính thị trường của mình.

Kỉ nguyên IoT trong thời kì phát triển hiện nay

Hình 1. Kỉ nguyên IoT trong thời kì phát triển hiện nay.

Giải pháp quan trắc địa kỹ thuật IoT của Trimble

Ngày 3/6/2021, Trimble đã thông báo về việc bổ sung các cảm biến Địa kỹ thuật – Geotechnical Sensor vào giải pháp Quan trắc tự động – Trimble Monitoring của mình thông qua sự hợp tác với Worldsensing – nhà cung cấp công nghệ kết nối không dây và nhà sản xuất cảm biến quan trắc Địa kỹ thuật IoT hàng đầu thế giới.

Với sự hợp tác này cho phép các kỹ sư khảo sát, địa kỹ thuật và kết cấu có cơ hội mở rộng khả năng tích hợp vào lĩnh vực kinh doanh giải pháp quan trắc với một giải pháp quan trắc toàn diện kết hợp dữ liệu địa kỹ thuật và không gian địa lý – Geospatial.

Dữ liệu từ nhiều loại cảm biến địa kỹ thuật và không gian địa lý – từ cảm biến đo độ nghiêng, cảm biến đo áp suất và cảm biến đo vết nứt đến máy thu GNSSmáy toàn đạc điện tử – kết hợp qua giao tiếp không dây và phần mềm mạnh mẽ để tạo ra các giải pháp quan trắc chính xác và tin cậy.

Việc tích hợp nhiều dữ liệu sẽ cung cấp phân tích dữ liệu chuyển dịch một cách chuyên sâu và cực kì chính xác để giám sát cơ sở hạ tầng giao thông, các tòa nhà, công trình, đập, mỏ cũng như hiện tượng trượt, lở đất và các hiểm họa tự nhiên.

Trimble kết hợp hai dữ liệu cảm biến địa kỹ thuật và không gian địa lý để tạo ra một giải pháp quan trắc địa kỹ thuật toàn diện

Hình 2. Trimble kết hợp hai dữ liệu cảm biến địa kỹ thuật và không gian địa lý để tạo ra một giải pháp quan trắc địa kỹ thuật toàn diện.

Dòng sản phẩm cảm biến địa kỹ thuật mang thương hiệu Trimble, được cung cấp bởi Worldsensing, sẽ đem đến giải pháp quan trắc không dây hoàn toàn tự động giúp giảm thiểu thời gian đi ngoại nghiệp công trường và tăng độ an toàn bằng cách hạn chế việc ghi dữ liệu một cách thủ công.

Các phép đo sẽ được lưu tự động bằng các thông báo và báo cáo theo thời gian thực thông qua phần mềm Trimble 4D Control (T4D) Geotechnical Edition mới, cho phép người dùng triển khai hệ thống giám sát liền mạch, cũng như đơn giản hóa quá trình kết nối với các cảm biến địa kỹ thuật.

Sơ đồ minh họa kết nối hệ thống cảm biến địa kỹ thuật mới của Trimble

Hình 3. Sơ đồ minh họa kết nối hệ thống cảm biến địa kỹ thuật mới của Trimble.

Các sản phẩm nằm trong giải pháp quan trắc địa kỹ thuật IoT của Trimble

Các sản phẩm cảm biến địa kỹ thuật mới của Trimble bao gồm:

  • Cảm biến địa kỹ thuật không dây (Wireless geotechnical sensors): Cảm biến đo độ nghiêng và cảm biến đo khoảng cách qua laser – đo chuyển dịch không dây 2 trong 1 cho phép đo và truyền các giá trị khoảng cách và độ chuyển dịch trực tiếp tới cổng giao tiếp
  • Bộ ghi dữ liệu không dây tự động (Wireless data loggers): Ghi đo dây rung, ghi đo cảm biến kỹ thuật số và ghi đo Analog, hỗ trợ kết nối nhiều loại cảm biến Analog và cảm biến địa kỹ thuật số để truyền thông tin tới cổng giao tiếp Gateway.
  • Cổng giao tiếp (Gateway): Giao tiếp qua Radio tầm xa (LoRA) và 4G, cho phép giao tiếp không dây với các cảm biến địa kỹ thuật và bộ ghi dữ liệu để kết nối dữ liệu dự án với văn phòng thông qua mạng di động hoặc hệ thống mạng cục bộ
  • Phần mềm cấu hình (Configuration software): Cấu hình bộ ghi dữ liệu qua ứng dụng di động và giao diện truy cập người dùng trên web để quản lý thiết bị được kết nối với văn phòng thông qua phần mềm T4D.
  • Phụ kiện (Accessories): Phụ kiện hỗ trợ lắp đặt và cấu hình trong nhiều môi trường khác nhau

Thông qua việc Trimble mở rộng danh mục thiết bị không gian địa lý bao gồm các giải pháp cảm biến địa kỹ thuật IoT, các chuyên gia quan trắc có thể có quyền truy cập vào cả hai dòng sản phẩm từ một nhà cung cấp duy nhất. Điều này cung cấp sự linh hoạt trong việc lựa chọn hệ thống tối ưu để giám sát toàn diện các dự án xây dựng, khu mỏ, đập và các tài sản quan trọng khác bằng phần mềm T4D.

Đánh giá của các nhà quản lý về Giải pháp quan trắc địa kỹ thuật IoT

Boris Skopljak, Giám đốc Marketing của mảng Monitoring và Tunneling của Trimble Geospatial cho biết:

“Các khách hàng quan trắc của chúng tôi sử dụng giải pháp quan trắc địa kỹ thuật để tự động phát hiện chuyển dịch cho các dự án xây dựng và cơ sở hạ tầng quan trọng hàng ngày. “Thông qua sự hợp tác của chúng tôi với Worldsensing, chúng tôi mong muốn giúp họ dễ dàng tiếp cận toàn bộ các giải pháp không gian địa lý và địa kỹ thuật từ một nguồn cung cấp duy nhất, giúp triển khai nhanh hơn và dễ dàng hơn và có cơ hội tìm kiếm nhiều dự án hơn.”

Matthieu Laville, Giám đốc Kinh doanh của Worldsensing cho biết:

“Nhờ sự hợp tác này, các nhà cung cấp dịch vụ có thể giải quyết công việc với sự kết hợp mạnh mẽ của công nghệ quan trắc dựa trên dữ liệu không gian địa lý và địa kỹ thuật IoT”. “Giờ đây, họ có thể đồng bộ các công cụ không gian địa lý và địa kỹ thuật để dễ dàng thu thập và truy xuất các dữ liệu chuyển dịch cho dù là nhỏ nhất một cách đáng tin cậy để tự động hóa các vào công tác vận hành của mình, giảm độ phức tạp kỹ thuật và giảm thiểu rủi ro trong các dự án khai thác, xây dựng và đường sắt.”

Hệ sinh thái Giải pháp quan trắc toàn diện của Trimble

Hình 4. Hệ sinh thái Giải pháp quan trắc toàn diện của Trimble.

Giải pháp quan trắc địa kỹ thuật là một giải pháp mới, được Trimble chú trọng nghiên cứu và phát triển, giúp Trimble ngày một tiến xa hơn trong lĩnh vực quan trắc.

Nếu bạn quan tâm đến Giải pháp quan trắc địa kỹ thuật IoT của Trimble, hãy liên hệ đến Đất Hợp để được tư vấn chi tiết. Hotline liên hệ: 0903 825 125.

>> Xem thêm: Giải pháp quan trắc tự động – Trimble Monitoring

Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ:

Untitled 1 01 01

CÔNG TY TNHH ĐẤT HỢP
Địa chỉ: Số 2, Đường số 4, Khu nhà ở Vạn Phúc 1, P. Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. HCM
Tel: (028).3.6208.606
Mobile: 0903 825 125
Email: cskh@dathop.com.vn
Website: https://dathop.com/  –  https://dathop.com.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/congtydathop