Áp dụng giải pháp GNSS RTK trong đo đạc địa chính mang lại nhiều lợi ích cho cán bộ đo đạc như tiết kiệm thời gian, nhân lực nhưng vẫn đảm bảo được độ chính xác của dữ liệu đo. Hơn thế, giải pháp đo đạc địa chính với máy GNSS RTK còn có nhiều ưu điểm so với máy toàn đạc điện tử.

Đo đạc địa chính là gì? 4 nhiệm vụ của đo đạc địa chính

Đo đạc địa chính là nhiệm vụ xác định về mốc giới, ranh giới và diện tích của các lô, thửa đất cụ thể nào đó. Đây chính là bước đệm để thực hiện chính xác việc xác định các vị trí trên bản đồ. Mục đích chính là phục vụ cho công tác quản lý đất cũng như việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đo đạc địa chính được chia làm 4 nhiệm vụ khác nhau, bao gồm:

 • Đo đạc trích lục thửa đất địa chính: Đo đạc từng lô, thửa đất riêng biệt tại những nơi chưa có bản đồ địa chính, giúp chính quyền địa phương sẽ dễ dàng hơn trong việc quản lý đất đai.
 • Đo đạc chỉnh lý bản đồ địa chính: Đo đạc khi có sự thay đổi về ranh giới, diện tích, mục đích sử dụng hoặc khi địa giới hành chính thay đổi.
 • Đo vẽ bổ sung thêm vào bản đồ địa chính: Thực hiện đo vẽ khép kín, đo đạc chi tiết từng thửa đất trên địa bàn.
 • Đo vẽ lại bản đồ địa chính: Đo đạc với những khu vực chưa có bản đồ địa chính hoặc đã có bản đồ địa chính nhưng có nhiều biến động.
Công tác đo đạc ranh giới tại thực địa.

Công tác đo đạc ranh giới tại thực địa.

Giải pháp GNSS RTK trong đo đạc địa chính

Quản lý đất đai luôn là một chủ đề nóng trong tình hình xã hội hiện nay, việc quản lý đất đai không tốt sẽ dẫn đến việc sử dụng đất sai mục đích, khai thác quá mức gây ảnh hưởng nghiêm trọng. Tình trạng vi phạm như lấn chiếm, xây dựng công trình trái phép trên đất nông nghiệp, tự ý chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép ngày càng gia tăng dẫn đến trách nhiệm và công việc của người quản lý càng nặng nề hơn.

Việc sử dụng thiết bị truyền thống như máy toàn đạc điện tử, thước dây… phục vụ cho công tác đo đạc vẫn chưa đáp ứng được tốt nhất cho công việc như mất nhiều thời gian, nhân lực, độ chính xác… Với công nghệ đo đạc sử dụng thiết bị GNSS RTK như hiện nay giúp cán bộ đo đạc tiết kiệm được rất nhiều thời gian, nhân lực mà độ chính xác vẫn đảm bảo ở mức cho phép. Trong ngành quản lý đất đai, thiết bị GNSS RTK sẽ giúp công tác đo đạc trở nên đơn giản nhất, số liệu đồng bộ theo hệ thống nên các cấp quản lý sẽ dễ dàng quản lý tốt các bản vẽ và số liệu đo đạc.

Sử dụng thiết bị GNSS RTK giúp đo đạc địa chính nhanh chóng.

Sử dụng thiết bị GNSS RTK giúp đo đạc địa chính nhanh chóng.

Thiết bị GNSS RTK trong đo đạc địa chính được sử dụng trong các công việc như sau:

 • Đo vẽ thành lập bản đồ địa chính.
 • Đo đạc thành lập lưới đường chuyền các cấp hạng.
 • Đo đạc tính toán khoảng cách, diện tích thửa đất.
 • Đo đạc phục vụ quy hoạch đất đai.
 • Định vị ranh giới thửa đất.

Ưu điểm nổi bật của việc sử dụng thiết bị GNSS RTK trong đo đạc địa chính:

 • Không đòi hỏi phải thông hướng ngắm giữa các điểm đo đạc.
 • Tiết kiệm 30-40% thời gian khảo sát so với các phép đo truyền thống như đo bằng máy toàn đạc điện tử.
 • Tiết kiệm 40-50% nhân lực so với phương pháp đo phổ thông.
 • Các kết quả của phép đo đạc đều nằm trong một hệ tọa độ thống nhất trên toàn thế giới.
Máy định vị vệ tinh GNSS RTK hãng Trimble – Mỹ.

Máy định vị vệ tinh GNSS RTK hãng Trimble – Mỹ.

Nếu có bất kỳ thắc mắc về công nghệ đo RTK và giải pháp GNSS RTK trong đo đạc địa chính, hãy liên hệ đến chúng tôi – Công ty TNHH Đất Hợp qua HOTLINE 0903 825 125 để được đội ngũ tư vấn hỗ trợ và hướng dẫn tận tình, chu đáo nhất!

>>> Xem thêm: Sai số cho phép trong đo đạc địa chính là bao nhiêu?