Việc thu tín hiệu AIS sẽ được các thiết bị chuyên dụng thu thập, xử lý và hiển thị trên phần mềm chuyên dụng. AIS Base Station và AIS Network Receiver đều là các trạm thu tín hiệu AIS từ các phương tiện nổi như AIS Class A, AIS Class B, AIS AtoN…Vậy 2 loại thiết bị này hoạt động như thế nào? Có khác biệt gì? Ứng dụng ra sao? Hãy cùng Đất Hợp tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết dưới đây.

Báo hiệu hàng hải AIS dùng để làm gì?

Báo hiệu hàng hải AIS (Automatic Identification System) là báo hiệu vô tuyến điện truyền phát thông tin an toàn hàng hải tới các trạm AIS được lắp đặt trên tàu, hoạt động trên các dải tần số VHF hàng hải (VHF 161.975 MHz (87B) và 162.025 MHz (88B)).

Thời gian hoạt động của báo hiệu hàng hải AIS là liên tục 24 giờ/ngày. Khi hoạt động, báo hiệu hàng hải AIS sẽ phát liên tục và tự động các bức điện đã được định dạng trước. Khoảng thời gian giữa các bức điện được điều chỉnh tùy thuộc vào tình hình giao thông hàng hải trong khu vực hoặc theo yêu cầu của cơ quan quản lý.

Theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 20:2015/BGTVT, mục đích của báo hiệu hàng hải AIS bao gồm:

  • Báo hiệu luồng hàng hải, vùng nước, phân luồng giao thông.
  • Báo hiệu công trình trên biển.
  • Cung cấp thông tin nhận dạng một báo hiệu hàng hải đang tồn tại và các thông tin về khí tượng, thủy văn khu vực đặt báo hiệu.
  • Truyền phát thông tin giám sát vị trí của báo hiệu nổi.

Việc phát các tín hiệu AIS này thường được các cơ quan quản lý đảm bảo an toàn hàng hại thu nhận để kiểm tra, theo dõi và xử lý kịp thời các trường hợp khẩn cấp.

Về thiết bị báo hiệu hàng hải AIS, chúng thường được phân thành hai loại: AIS Base Station và AIS Network Receiver. AIS Base Station và AIS Network Receiver đều là các trạm thu tín hiệu AIS từ các phương tiện nổi như AIS Class A, AIS Class B, AIS AtoN… Nhưng cụ thể thì chúng có gì khác nhau?

AIS Base Station và AIS Network Receiver có gì khác nhau?

Để phân biệt rõ hơn về AIS Base Station và AIS Network Receiver, mời bạn đọc cùng Đất Hợp theo dõi bảng so sánh dưới đây:

Hạng mục so sánh AIS Base Station AIS Network Receiver
Chức năng Thu thập thông tin AIS từ các thiết bị trên phương tiện nổi, đưa vào máy tính chủ và hiển thị dữ liệu trên phần mềm quản lý.
Hình ảnh minh họa Điểm khác biệt giữa AIS Base Station và AIS Network Receiver Điểm khác biệt giữa AIS Base Station và AIS Network Receiver
Đặc điểm – Lắp đặt tại phòng điều khiển trung tâm, có thể kết nối dữ liệu trực tiếp với phần mềm thông qua máy tính.

– Có chức năng truyền phát tính hiệu đến các thiết bị AIS khác.

– Tạo cái AIS AtoN ảo dùng cho mục đích bảo đảm an toàn trong trường hợp cấp thiết.

– Lặp đặt mọi vị trí, truyền dữ liệu về trung tâm thông qua đường truyền không dây.

– Không có chức năng phát tín hiệu đến các AIS khác.

– Không tạo được các AIS AtoN ảo.

Ứng dụng Phù hợp với công tác quản lý đảm bảo an toàn hàng hải do có thể phát tín hiệu và tạo các AtoN ảo cảnh báo tức thì như Công ty Bảo Đảm An Toàn Hàng Hải. Phù hợp với các đơn vị vận hành cảng, chỉ để theo dõi dữ liệu từ các thiết bị nổi như cảng vụ.

Đơn vị cung cấp thiết bị báo hiệu hàng hải AIS uy tín

Đất hợp là đơn vị chuyên lắp đặt các thiết bị tự động nhận dạng AIS các loại như: Class A, Class B, AIS Network, AIS AtoN, AIS Base Station.

Xem chi tiết một số dòng thiết bị báo hiệu hàng hải AIS đang được Đất Hợp cung cấp:

Với hơn 19 năm hoạt động trong lĩnh vực cung cấp thiết bị thủy đạc, Đất Hợp tự tin là đơn vị cung cấp thiết bị chất lượng, hiệu quả và phù hợp về chi phí cho Khách hàng. Quý khách cần thêm thông tin về thiết bị báo hiệu hàng hải AIS Base Station và AIS Network Receiver vui lòng liên hệ HOTLINE 0903 825 125 để được hỗ trợ nhanh nhất!

>>> Xem thêm: Lợi ích khi tích hợp AIS AtoN vào các trạm đèn biển