Máy bay không người lái DJI Mavic 3 Enterprise (còn gọi là Mavic 3E – M3E) là dòng máy bay không người lái nhỏ gọn dưới 1kg của DJI. Nó là phiên bản thay thế cho máy bay DJI Phantom 4 RTK trong lĩnh vực khảo sát, thành lập bản đồ nhờ được tích hợp các công nghệ cải tiến.

Cảm biến Camera của Mavic 3 Enterprise

DJI Mavic 3 Enterprise được trang bị cảm biến Camera 4/3” CMOS 20MP, việc sử dụng kích thước cảm biến lớn hơn các dòng trước (VD: Phantom 4 RTK với cảm biến 1” CMOS) sẽ cho ra các bức ảnh với kích thước lớn hơn làm cho việc thu thập sẽ trở nên nhanh hơn và nhờ cảm biến lớn dẫn đến hiệu suất ánh sáng tốt hơn và giảm nhiễu tổng thể.

DJI Mavic 3 Enterprise có khoảng thời gian chụp ảnh ngắn là 0,7 giây, điều này cho phép máy bay Mavic 3E bay nhanh hơn trong các nhiệm vụ lập bản đồ và cải thiện hiệu quả tổng thể về diện tích máy bay có khả năng khảo sát trên mỗi pin.

DJI đã trang bị một Camera Tele trên Mavic 3 Enterprise có thể thu phóng lên tới 56x. Điều này mở ra cho Mavic 3E khả năng được sử dụng cho các nhiệm vụ kiểm tra tài sản bên cạnh các nhiệm vụ lập bản đồ.

Một điểm cộng khác cho các ứng dụng khảo sát là việc sử dụng máy ảnh dựa trên màn trập cơ học giúp giảm biến dạng hình ảnh ở tốc độ cao do rung động và các yếu tố khác gây ra (thông thường các máy ảnh sử dụng màn trập điện tử có thể gây ra hiện tượng biến dạng màn trập lăn (hay còn gọi là hiệu ứng “jello”) có thể tác động tiêu cực đến độ chính xác khảo sát tương đối).

Đánh giá khả năng của DJI Mavic 3 Enterprise (Mavic 3E) trong khảo sát, thành lập bản đồ

Mavic 3 Enterprise được trang bị camera cảm biến góc rộng CMOS 4/3, 20MP, có màn trập cơ học.

Đánh giá hiệu quả khảo sát của DJI Mavic 3 Enterprise

Điểm nổi bật của DJI Mavic 3 Enterprise là một chiếc máy bay khảo sát mang lại hiệu quả rất đáng kể trong 1 chuyến bay nhờ lượng pin được cải thiện (42 phút với RTK), trang bị cảm biến chất lượng cao hơn(4/3” CMOS 20MP) và khoảng thời gian chụp nhanh hơn (0.7 giây). Với bộ sạc 100W mới đi kèm, bạn chỉ mất 70 phút để sạc đầy một viên pin. Khi ở hiện trường chỉ với 4 bộ pin, nó có thể hoàn thành mọi nhiệm vụ bay theo yêu cầu.

DJI Mavic 3 Enterprise được cung cấp bộ điều khiển từ xa DJI RC Pro Enterprise được cài đặt sẵn phần mềm DJI Pilot 2 cho chuyến bay thủ công và tự động. Ứng dụng DJI Pilot 2 có tính năng chụp xiên thông minh cho máy bay không người lái Mavic 3E, giúp tự động xoay Gimbal của máy bay để chụp ảnh ở nhiều góc độ khác nhau trong khi bay theo mô hình đường chéo.

Có thể trang bị Module RTK giúp Mavic 3E linh hoạt ở mọi hoàn cảnh, có khả năng xử lý một loạt các quy trình GNSS, bao gồm từ kết nối RTK qua mạng internet, đến việc kết nối với trạm gốc DJI D-RTK2 và các trạm gốc của bên thứ 3 được phát qua NTRIP.

Tính năng TimeSync 2.0, đây là một tính năng quan trọng cung cấp dữ liệu cấp khảo sát cho các hình ảnh được chụp trên máy bay. Điều này đảm bảo mỗi hình ảnh được chụp với độ chính xác đến từng centimet.

So sánh hiệu quả khảo sát của DJI Mavic 3 Enterprise với Phantom 4 RTK:

Về hiệu quả khảo sát, Mavic 3 Enterprise hiệu quả hơn khoảng 8 lần so với Phantom 4 RTK ở độ phân giải mặt đất (GSD) là 1cm (xem hình dưới).

Đánh giá khả năng của DJI Mavic 3 Enterprise (Mavic 3E) trong khảo sát, thành lập bản đồ

Phạm vi khảo sát ở từng GSD khác nhau của M3E và P4RTK trên một chuyến bay.

Sở dĩ hiệu quả lập bản đồ của Mavic 3E được gia tăng như vậy là bởi dung lượng pin của máy bay đã được cải thiện đáng kể, kích thước pixel máy ảnh lớn hơn và khoảng thời gian chụp máy ảnh ngắn hơn là 0.7 giây. Các thử nghiệm khác đã chỉ ra rằng hiệu quả chỉnh hình của Mavic 3 Enterprise ở GSD 5cm có thể đạt tới 220 hecta, gấp 1.9 lần so với Phantom 4 RTK. Xem chi tiết: So sánh Mavic 3 Enterprise và Phantom 4 RTK trong ứng dụng khảo sát, thành lập bản đồ >>>

Đánh giá khả năng của DJI Mavic 3 Enterprise (Mavic 3E) trong khảo sát, thành lập bản đồ

Hiệu quả khảo sát của DJI Mavic 3 Enterprise cao hơn nhiều lần so với DJI Phantom 4 RTK.

Độ chính xác của Mavic 3E trong khảo sát thành lập bản đồ

Ở đây chúng ta có khảo sát thực nghiệm cho 3 trường hợp cho thấy độ chính xác của M3E từ đó đưa ra phương pháp khảo sát phù hợp nhất:

  • Đầu tiên, sử dụng Module RTK và các điểm khống chế mặt đất GCP (Ground Control Point): Ở trường hợp này mang lại cho chúng ta độ chính xác cao nhất. Độ chính xác trung bình dưới 1.3 cm trên M3E với các GCP trong khoảng 40 – 60m.
  • Ở lần này chúng ta chỉ sử dụng các điểm khống chế mặt đất GCP và không sử dụng module RTK (chỉ sử dụng GPS tích hợp): Ở trường hợp này độ chính xác của GPS trên máy bay giao động trong khoảng 2 – 3m, nhưng lại ra kết quả khảo sát có độ chính xác trung bình dưới 2.5cm trên M3E với các GCP trong khoảng 40-60 m.
  • Lần cuối cùng này, loại bỏ các điểm mặt đất GCP và chỉnh sử dụng Module RTK (với tín hiệu tốt): Ở trường hợp này độ chính xác trung bình từ 3 – 6 cm trên M3E.

Từ các thực nghiệm trên cho ta thấy độ chính xác của Mavic 3E được ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố và tùy vào điều kiện khu vực khảo sát. Việc bố trí các điểm khống chế mặt đất (GCP) tác động rất nhiều đến độ chính xác khi khảo sát.

Thông số kỹ thuật chi tiết của Máy bay không người lái DJI Mavic 3 Enterprise

Hạng mục Thông số
Cân nặng 915g
Máy ảnh Wide Camera: 4/3” CMOS 20MP CMOS
Tele Camera: 1/2” CMOS 12MP, 56x
Tính di động Có thể gập lại
Chiều dài đường chéo 380mm
Tốc cất cánh tối đa 6m/s (Chế độ N), 8m/s (Chế độ S)
Tốc độ hạ cánh tối đa 6 m/s
Sức cản gió tối đa 12m/giây
Thời gian bay tối đa 45 phút
42 phút với Mô-đun RTK
Nhiệt độ hoạt động -10℃ – 40℃
APAS Phiên bản 5.0
Đèn hiệu Tích hợp
Tránh chướng ngại vật Hệ thống quan sát đa hướng, được bổ sung cảm biến hồng ngoại ở phía dưới của máy bay
Định dạng hình ảnh JPEG/DNG(RAW)
Kích thước điểm ảnh 3,3um
Khoảng thời gian chụp máy ảnh 0,7 giây
Tốc độ bay tối đa của nhiệm vụ lập bản đồ 15m/giây
Bộ điều khiển DJI RC Pro Enterprise
Khoảng cách truyền dẫn 15 km (FCC)
Cánh quạt Có thể gập lại
Hỗ trợ mô-đun bổ sung Mô-đun RTK & Loa. Hỗ trợ tải trọng PSDK.

Máy bay không người lái DJI Mavic 3 Enterprise đang được cung cấp chính hãng tại Công ty TNHH Đất Hợp. Liên hệ đến chúng tôi qua HOTLINE 0903 825 125 để được hỗ trợ và tư vấn nhanh nhất!

>>> Xem thêm: Tổng hợp 8 dòng Drone DJI phổ biến cho đo đạc bản đồ, khảo sát nông nghiệp, kiểm tra – giám sát và phản ứng khẩn cấp