Trên thị trường hiện nay có nhiều phần mềm GIS để người dùng lựa chọn, tùy theo nhu cầu công việc và chi phí đầu tư mà lựa chọn loại phần mềm GIS phù hợp nhất. Những đánh giá về phần mềm GIS dưới đây sẽ giúp bạn có thêm thông tin để chọn được phần mềm GIS phù hợp nhất với mình. Hãy cùng Đất Hợp theo dõi nhé!

Phần mềm GIS là gì?

GIS (Geographic Information Systems – Hệ thống thông tin địa lý) là hệ thống tập hợp các công cụ hữu ích phục vụ cho việc thu thập, lưu trữ, truy cập, chuyển đổi, tích hợp và hiển thị dữ liệu không gian và phi không gian.

GIS được áp dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau như: Hành chính, quy hoạch, địa chất, lâm nghiệp, nông nghiệp, an ninh – quốc phòng, v.v.. Đồng thời, những phát triển của GIS liên quan đến nhiều lĩnh vực công nghệ khác nhau như: Khoa học máy tính, đồ họa, kỹ thuật cơ sở dữ liệu, thống kê, toán học, đo đạc, bản đồ, v.v.

Phần mềm GIS được sử dụng để tạo, quản lý và phân tích dữ liệu địa lý, có nghĩa là dữ liệu được tham chiếu tới một vị trí trên thực địa. Các ứng dụng đặc trưng cho phần mềm GIS bao gồm: Đánh giá vị trí, quản lý thông tin hệ thống cơ sở hạ tầng, quản lý tài nguyên đất đai, v.v. Thông qua phần mềm GIS, người sử dụng có thể biên tập, quản lý, hiển thị và phân tích dữ liệu địa lý.

Các phần mềm GIS hiện nay bao gồm 5 nhóm công cụ cơ bản:

 • Công cụ nhập và biên tập dữ liệu
 • Hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu
 • Công cụ truy vấn và hiển thị dữ liệu
 • Công cụ phân tích dữ liệu
 • Hệ giao tiếp đồ họa với người dùng (Giao diện sử dụng), cho phép người sử dụng thao tác bằng các công cụ được phần mềm hỗ trợ

Trên thị trường hiện nay có nhiều phần mềm GIS để người dùng lựa chọn, tùy theo nhu cầu công việc và chi phí đầu tư mà lựa chọn loại phần mềm GIS phù hợp nhất. Những đánh giá về phần mềm GIS dưới đây sẽ giúp bạn có thêm thông tin để chọn được phần mềm GIS phù hợp nhất với mình.

Đánh giá 3 phần mềm GIS thông dụng hiện nay

1. Phần mềm GIS – ArcGIS :

ArcGIS là một sản phẩm của ESRI – Công ty phần mềm hệ thống thông tin địa lý đa quốc gia của Mỹ, là hệ thống phần mềm GIS cung cấp giải pháp toàn diện từ thu thập, nhập số liệu, chỉnh lý và phân phối thông tin trên Internet tới quản lý cơ sở dữ liệu địa lý cá nhân hay doanh nghiệp.

ArcGIS Desktop (Phiên bản sử dụng cho máy tính) bao gồm những công cụ để quản lý, cập nhật, phân tích thông tin và xuất bản tạo nên một hệ thống thông tin địa lý hoàn chỉnh như:

 • Tạo và chỉnh sửa dữ liệu tích hợp (tích hợp dữ liệu không gian với dữ liệu thuộc tính) – cho phép sử dụng nhiều loại định dạng dữ liệu khác nhau.
 • Truy vấn dữ liệu không gian và dữ liệu thuộc tính từ nhiều nguồn khác nhau.
 • Hiển thị, truy vấn và phân tích dữ liệu.
 • Thành lập bản đồ chuyên đề và bản in.

Giao diện của phần mềm ArcGIS.

Hình 1. Giao diện của phần mềm ArcGIS.

2. Phần mềm GIS – QGIS:

QGIS là một phần mềm GIS mã nguồn mở được bắt đầu xây dựng từ năm 2002 và phát triển nhanh chóng.

Quantum GIS, hay còn gọi là QGIS là phần mềm tự do về hệ thống thông tin địa lý. Tính năng chính của QGIS là thao tác trên các lớp bản đồ có dạng véc-tơ. Qgis có thể đọc được nhiều dạng dữ liệu: Các lớp bản đồ tạo bởi ArcView, MapInfo và GRASS, các bảng thông tin tạo bởi PostgreSQL (thông qua PostGIS).

Các tính năng chính của QGIS là:

 • Số hóa bản đồ và các công cụ kết nối với GPS.
 • Các tính năng biên tập bản đồ, tạo lưới kinh vĩ độ, chèn thang tỷ lệ, mũi tên chỉ hướng Bắc…
 • Phân tích không gian nhờ PostGIS hoặc kết nối với GRASS.
 • Thay đổi các tính năng thông qua cơ chế plug-in.
 • Giao diện của QGIS được xây dựng trên cơ sở là bộ Qt.

Mặc dù QGIS là phần mềm nguồn mở nhưng người dùng vẫn có thể đăng ký dịch vụ hỗ trợ kĩ thuật.

Giao diện của phần mềm QGIS.

Hình 2. Giao diện của phần mềm QGIS.

3. Phần mềm GIS – Global Mapper:

Phần mềm phân tích dữ liệu GIS Global Mapper là một phần mềm GIS tiên tiến, cung cấp cho cả người dùng mới trong lĩnh vực không gian địa lý và chuyên gia có kinh nghiệm một loạt các công cụ xử lý dữ liệu không gian toàn diện, với quyền truy cập vào nhiều định dạng dữ liệu khác nhau. Global Mapper có tất cả các chức năng cần thiết trong một phần mềm GIS, chắc chắn sẽ không làm người dùng thất vọng.

Giao diện của phần mềm GIS Global Mapper.

Hình 3. Giao diện của phần mềm GIS Global Mapper.

Tính năng nổi bật của phần mềm phân tích dữ liệu GIS GLOBAL MAPPER:

 • Hỗ trợ định dạng dữ liệu đa dạng, phong phú, cung cấp quyền truy cập trực tiếp vào hơn 300 lại dữ liệu raster, vector, độ cao và hầu hết các loại dữ liệu không gian địa lý mà không cần tiện ích bổ sung.
 • Tích hợp công cụ phân tích địa hình mạnh mẽ, được sử dụng để xử lý hoặc lập mô hình dữ liệu độ cao.
 • Hỗ trợ nhiều định dạng 3D bao gồm các mô hình độ cao hoặc địa hình, cũng như các định dạng lưới 3D.
 • Cung cấp các công cụ trực quan để chỉnh sửa và phân tích dữ liệu Point Cloud và LiDAR một cách hiệu quả ở mọi kích thước.
 • Chức năng truy cập vào dữ liệu trực tuyến thông qua liên kết trực tiếp đến nhiều dịch vụ dữ liệu.
 • Module đọc OTF có thể được sử dụng để lập bản đồ các bài tập mô phỏng, cung cấp thông tin mô phỏng giúp xác định khả năng chuyển động, tốc độ thu nhận và các khả năng khác cần thiết để hỗ trợ các hoạt động và yêu cầu mô phỏng.
 • Cung cấp một loạt các công cụ số hóa để tạo, chỉnh sửa các đối tượng địa lý trên bản đồ.
 • V.v.
 • Xem thêm: Phần mềm Global Mapper hiệu quả trong phân tích dữ liệu GIS như thế nào? >>>

Ngoài phần mềm Global Mapper phiên bản Desktop để sử dụng trên máy tính, Blue Marble Geographics còn cho ra mắt ứng dụng Global Mapper Mobile để phục vụ người dùng sử dụng GIS trên chính thiết bị di động với hầu hết các tính năng cơ bản với giao diện sử dụng vô cùng trực quan.

Nếu bạn còn đang phân vân chưa biết lựa chọn phần mềm GIS nào để phục vụ công việc, hãy liên hệ nay HOTLINE 0903 825 125, chúng tôi sẽ tư vấn chi tiết nhất!

>>> Xem thêm: 7 ứng dụng GIS trong quy hoạch sử dụng đất

Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ:

Untitled 1 01 01

CÔNG TY TNHH ĐẤT HỢP
Địa chỉ: Số 2, Đường số 4, Khu nhà ở Vạn Phúc 1, P. Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. HCM
Tel: (028).3.6208.606
Mobile: 0903 825 125
Email: cskh@dathop.com.vn
Website: https://dathop.com/  –  https://dathop.com.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/DatHopCompany