Cảm biến chuyển động (Motion sensor) là thiết bị được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực (hàng hải, hàng không,..) và đặc biệt không thể thiếu trong công tác khảo sát độ sâu đáy sông, đáy biển,…

Cảm biến dùng để hiệu chỉnh sự nghiêng, lắc, dập dềnh, xoay của tàu, thuyền trong quá trình di chuyển, từ đó loại bỏ các sai số do sóng biển gây ra và tăng độ chính xác của kết quả đo.

Với ý nghĩa đặc biệt quan trọng của thiết bị, chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn những lưu ý khi lắp đặt thiết bị cảm biến chuyển động của hãng Teledyne TSS (DMS 05, DMS 10, DMS 25).

  • Không lắp đặt hoặc vận hành cảm biến ở nơi nhiệt độ môi trường xung quanh có thể giảm xuống dưới 0°C hoặc tăng trên +55°C. Không lắp đặt bộ cảm biến ở nơi có thể thay đổi nhiệt độ đột ngột.
  • Không lắp đặt cảm biến gần máy móc, thiết bị gây tiếng ồn lớn hoặc phát ra sung điện mạnh, hoặc các vị trí dễ bị rung hoặc sốc.
  • Chọn vị trí thuận tiện để lắp đặt, kết nối và bảo dưỡng cảm biến. Đảm bảo vị trí bảo vệ cảm biến khỏi bị hư hỏng do tác động của con người hoặc thiết bị gây ra.
  • Chọn vị trí cảm biến có thể đo chuyển động nghiêng, lắc, xoay, dập dềnh của tàu. Đối trường hợp đo yêu cầu độ chính xác, cảm biến phải được gắn gần tâm chuyển động của tàu càng tốt.

  • Heave là sự chuyển dịch theo chiều đứng (sự nhấp nhô của tàu) tính theo sự cân bằng trung bình của cảm biến. Vì vậy khi lắp đặt phải lắp thiết bị cố định và chắc chắn để tránh sự lắc lư của cảm biến làm ảnh hưởng đến kết quả đo Heave. Dữ liệu đo sẽ chính xác khi cảm biến đặt ổn định.
  • Trong quá trình tàu di chuyển sẽ bị nghiêng lắc, dập dềnh,.. do ảnh hưởng của tốc độ di chuyển, sóng biển, gió,.. Những ảnh hưởng này sẽ được cảm biến xác định tốt nhất khi đặt cảm biến tại tâm xoay (trục ngang và trục dọc) của tàu.
  • Cảm biến chuyển động DMS 05, DMS 10, DMS 25 có thể cài đặt theo chiều nằm ngang (hình 5) hoặc lắp theo chiều nằm dọc (hình 6)

Thiết bị khi được cấu hình mặc định là cài đặt theo chiều nằm ngang, nếu muốn cài đặt theo chiều thẳng đứng phải cài đặt lại.

  • Phần mềm Hypack hỗ trợ cho bạn khi xác định vị trí của cảm biến trên tàu, bạn cần khai báo chính xác vị trí của cảm biến khi cài đặt.

Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ:

Untitled 1 01 01

CÔNG TY TNHH ĐẤT HỢP
Địa chỉ: Số 2, Đường số 4, Khu nhà ở Vạn Phúc 1, P. Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. HCM
Tel: (028).3.6208.606
Mobile: 0903 825 125
Email: cskh@dathop.com
Website: https://dathop.com/
Fanpage: https://www.facebook.com/congtydathop