Máy dò cáp ngầm C.A.T 4 là thiết bị dùng để dò tìm đường ống điện, cáp được chôn trong lòng đất một cách nhanh chóng và chính xác. Thiết bị thường được sử dụng kèm với bộ phát Genny 4. Cách sử dụng bộ phát Genny 4 như thế nào để mang lại hiệu quả đo đạc?

Máy dò cáp C.A.T 4 và Bộ phát Genny 4

Nền tảng kỹ thuật của máy dò cáp ngầm C.A.T 4 mang lại khả năng định vị được tinh chỉnh cao, được thiết kế đặc biệt để giúp người vận hành tìm thấy nhiều tiện ích ngầm hơn. C.A.T 4 cho phép người vận hành kiểm tra để tìm các tín hiệu nguồn, radio và genny, đồng thời xác định vị trí chính xác của các tiện ích chỉ trong một lần quét.

Máy dò cáp ngầm C.A.T 4 hãng Radiodetection

Hình 1. Máy dò cáp ngầm C.A.T 4 hãng Radiodetection.

Bộ tạo tín hiệu Genny 4 cung cấp đầu ra tín hiệu định vị tần số kép. Cùng với tín hiệu định vị 33kHz quen thuộc cho các vị trí mục đích chung, Genny 4 truyền một tần số cao hơn để tạo điều kiện thuận lợi cho việc xác định vị trí của các loại cáp có đường kính nhỏ như cáp viễn thông và đèn đường, bao gồm cả dây cáp. Đối với những vị trí khó, chức năng tăng cường tín hiệu cho phép tín hiệu xác định vị trí truyền đi xa hơn và sâu hơn, kết nối với các tiện ích dễ dàng hơn.

Bộ phát Genny 4 sử dụng trong máy dò cáp ngầm C.A.T

Hình 2. Bộ phát Genny 4 sử dụng trong máy dò cáp ngầm C.A.T.

Cách sử dụng bộ phát Genny 4

Cách sử dụng bộ phát Genny 4 như thế nào để mang lại hiệu quả đo đạc? Bài viết này Đất Hợp sẽ hướng dẫn bạn.

1. Thao tác cơ bản với bộ phát Genny 4

Các bộ phận bên ngoài của bộ phát Genny 4 Diễn giải
Các bộ phận bên ngoài của bộ phát Genny 4 1 – Nút Bật / Tắt.
Nhấn để bật và tắt. Nhấn và giữ khi bật để giảm âm lượng.
2 – Nút tăng tín hiệu.
Nhấn để tăng cường độ tín hiệu định vị. Nhấn một lần nữa để trở lại nguồn điện tiêu chuẩn. Genny4 khởi động ở chế độ cường độ tín hiệu tiêu chuẩn.
3 – Đèn LED tăng tín hiệu.
Đèn LED sáng khi chọn mức công suất cường độ tín hiệu cao. Đèn LED nhấp nháy cho biết mức pin yếu.
4 – Ổ cắm phụ kiện.
5 – Loa ngoài.
6 – Ngăn chứa pin.
7 – Bộ nhớ phụ kiện ngăn.

Lưu ý:

  • Tín hiệu Genny 4 có thể được phát hiện bởi tất cả các mẫu CAT 33 kHz trước đó bao gồm cả CAT3. CAT4 cũng sẽ định vị được tín hiệu của Genny 3.
  • Genny 4 cung cấp tín hiệu định vị thứ hai cùng với tín hiệu 33kHz có thể được xác định bởi C.A.T 4 để hỗ trợ xác định vị trí các loại cáp và cọc nhỏ hơn. Các mẫu C.A.T trước đây không được thiết kế để định vị tín hiệu này.

2. Cách phát tín hiệu Genny 4

Cách sử dụng bộ phát Genny 4 sao cho hiệu quả phụ thuộc chủ yếu vào cách phát tín hiệu. Tuỳ vào điều kiện của khu vực và mục đích khảo sát mà ta có nhiều cách để phát tín hiệu Genny 4 để đạt hiệu quả cao nhất như:

2.1. Sử dụng Cáp nối đất

Đảm bảo Genny 4 đã tắt, hãy cắm dây kết nối trực tiếp vào Genny 4 và kết nối dây đen với cọc nối đất hoặc điểm nối đất phù hợp. Kẹp dây dẫn màu đỏ trực tiếp lên lớp cách điện của cáp. Nếu không thấy cấp, hãy đặt kẹp màu đỏ càng gần dây cáp càng tốt, hoặc cắt bỏ phá huỷ lớp ngoài. Ngoài ra, chạy dây dẫn màu đỏ xung quanh vỏ hoặc ống dẫn phi kim loại có chứa các mục tiêu cần tìm và kẹp nó vào chính nó để đạt được hiệu ứng này.

Bật Genny 4 và đặt CAT 4 sang chế độ Genny để xác định vị trí cáp bị chôn vùi.

Lưu ý: Chức năng tăng tín hiệu sẽ không có tác dụng đáng kể trong chế độ này.

Sử dụng Genny 4 với phụ kiện Cáp nối đất

Hình 3. Sử dụng Genny 4 với phụ kiện Cáp nối đất.

2.2. Sử dụng Kẹp tín hiệu

Cắm Kẹp vào ổ cắm phụ kiện Genny 4. Đặt Kẹp vào đường ống hoặc cáp để đảm bảo cáp ngầm được đóng hoàn toàn. Bật Genny 4 rồi mở và đóng Kẹp.

Kết nối đất từ Genny 4 là không cần thiết nhưng việc truyền tín hiệu tối ưu thường chỉ đạt được nếu đường dây đích được nối đất ở cả hai đầu. Điều này thường xảy ra với cáp nguồn.

Sử dụng Genny 4 với phụ kiện Kẹp tín hiệu

Hình 4. Sử dụng Genny 4 với phụ kiện Kẹp tín hiệu.

2.3. Sử dụng Nguồn tín hiệu

Cảm ứng trong Genny 4 là một cách thuận tiện và nhanh chóng để áp dụng tín hiệu định vị vào đường ống hoặc cáp mà khả năng tiếp cận hạn chế không sử dụng được phụ kiện Cáp kết nối hoặc Kẹp tín hiệu.

Đặt Genny 4 trên vị trí giả định của dây dẫn và thẳng hàng với hướng giả định của nó. Di chuyển ra xa ít nhất 10m và sử dụng C.A.T 4 để quét các đường ống và cáp. Làm việc quá gần (dưới 10 m) với Genny 4 có thể cho kết quả đọc sai vì C.A.T 4 sẽ phát hiện tín hiệu trực tiếp từ Genny 4 chứ không phải từ đường mục tiêu. Để có kết quả tốt nhất, hãy lặp lại quá trình quét với mặt Genny 4 ở 90 độ đến vị trí quét đầu tiên.

Sử dụng Nguồn tín hiệu từ Genny 4

Hình 5. Sử dụng Nguồn tín hiệu từ Genny 4.

Ba cách sử dụng bộ phát Genny 4 của máy Radiodetection C.A.T 4 mà Đất Hợp chia sẻ trên đây hy vọng sẽ hữu ích cho bạn đọc trong quá trình đo đạc. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về cách sử dụng bộ phát Genny 4, bạn hãy liên hệ đến Hotline 0903 825 125 để được đội ngũ kỹ thuật của Đất Hợp hỗ trợ nhanh nhất.

>> Xem thêm: Máy dò cáp ngầm C.A.T.4+ trong công tác tìm kiếm hệ thống cáp điện

Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ:

Untitled 1 01 01

CÔNG TY TNHH ĐẤT HỢP
Địa chỉ: Số 2, Đường số 4, Khu nhà ở Vạn Phúc 1, P. Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. HCM
Tel: (028).3.6208.606
Mobile: 0903 825 125
Email: cskh@dathop.com.vn
Website: https://dathop.com/  –  https://dathop.com.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/congtydathop