Ứng dụng GIS trong giao thông đã rất phổ biến tại hầu hết các quốc gia phát triển trên thế giới. Với GIS, việc phân tích, lên kế hoạch, phát triển hệ thống giao thông sẽ trở nên đơn giản và hiệu quả hơn hết. Bài viết sau sẽ giúp bạn biết được các ứng dụng cụ thể của GIS trong giao thông.

8 ứng dụng GIS trong giao thông

– Ứng dụng GIS trong giao thông giúp phân tích, đánh giá tình hình giao thông

GIS mang đến cho người dùng những hình ảnh trực quan nhất về các tuyến đường, cũng như vị trí, khu vực nhất định.

Trong đời sống công nghệ hiện nay, hầu hết mọi người đều có thể sử dụng thông tin, dữ liệu mà GIS cung cấp để phân tích và đánh giá tình hình giao thông. Qua những phân tích cụ thể, được thể hiện sống động, trực quan theo thời gian thực về các vị trí, tuyến đường riêng lẻ, người dùng sẽ dễ dàng đánh giá được khu vực nào đang bị cản trở và theo dõi được lộ trình di chuyển một cách chi tiết nhất.

Ứng dụng của GIS trong giao thông giúp phân tích, đánh giá tình hình giao thông.

Hình 1. Ứng dụng của GIS trong giao thông giúp phân tích, đánh giá tình hình giao thông.

– Ứng dụng GIS trong giao thông giúp xây dựng mạng lưới giao thông công cộng

Giao thông được xem là một trong những vấn đề được quan tâm đặc biệt ở mọi quốc gia trên thế giới, đặc biệt hơn hết là trong giai đoạn nhu cầu di chuyển của con người ngày càng tăng cao. Các ban quản lý giao thông, nhà phát triển đô thị, thành phố luôn đặt việc ứng dụng GIS trong giao thông và sử dụng công cụ xử lý, phân tích không gian vào mạng lưới giao thông công cộng lên hàng đầu.

Ứng dụng GIS trong giao thông giúp cho những cơ quan quản lý có thể tiến hành phân tích, phân loại và tra cứu mạng lưới giao thông theo thời gian để xây dựng, phát triển được mạng lưới giao thông cho từng khu vực nói riêng và cả thành phố, quốc gia nói chung một cách hiệu quả nhất có thể.

Mạng lưới giao thông công cộng được xây dựng hiệu quả với ứng dụng GIS.

Hình 2. Mạng lưới giao thông công cộng được xây dựng hiệu quả với ứng dụng GIS.

– Ứng dụng GIS trong giao thông giúp theo dõi, lập kế hoạch xây dựng mạng lưới giao thông đô thị

Hệ thống thông tin địa lý GIS cung cấp khả năng theo dõi mạng lưới giao thông (đặc biệt đối với khu vực đô thị, trung tâm thành phố) bằng cách mang đến những thông tin chi tiết nhất về thời gian di chuyển. Những thông tin này sẽ được đánh dấu theo dạng màu sắc để xác định dễ dàng, cụ thể hơn.

Ví dụ như, một số khu vực được thể hiện bằng màu xanh lá cây trên bản đồ chính là vùng có thể tiếp cận với mạng lưới giao thông tiêu chuẩn. Bên cạnh đó, những đối tượng được đánh dấu màu đỏ sẽ là nơi mọi người cần áp dụng những chức năng để phân tích mở rộng và tiếp cận chúng nhanh hơn.

Nhờ vào ứng dụng GIS trong giao thông, những đơn vị, ban, ngành có thể đưa ra những nhận định chính xác về các vị trí tiếp cận trong tương lai. Từ đó, kết quả phân tích những khu vực cũng trực quan và có thể đưa ra giải pháp, quyết định chính xác nhất.

Ứng dụng GIS để lập kế hoạch, phát triển mạng lưới giao thông chính xác.

Hình 3. Ứng dụng GIS để lập kế hoạch, phát triển mạng lưới giao thông chính xác.

– Ứng dụng GIS trong giao thông giúp quy hoạch tuyến đường

Sau khi phân tích, đưa ra đề xuất phát triển, xây dựng mạng lưới giao thông được thông qua, việc quy hoạch tuyến đường để xây dựng cần được tiến hành với mức chi phí và thời gian nhất định.

Lúc này, để việc quy hoạch diễn ra hiệu quả, an toàn, những kỹ sư cần điều hướng các tuyến đường này sao cho phù hợp nhất, điều mà sẽ khó thực hiện khi sử dụng phương pháp thủ công truyền thống. Ứng dụng GIS trong giao thông chính là phương pháp tối ưu nhất để quản lý và thiết kế, mô hình hóa được tuyến đường giao thông hoàn chỉnh, chính xác nhất có thể.

– Ứng dụng GIS trong giao thông để mô hình hóa mạng lưới

Không chỉ trực quan hóa được hệ thống giao thông sau khi xây dựng, ứng dụng GIS trong giao thông còn có thể giám sát, mô hình hóa mạng lưới trong quá trình xây. GIS cung cấp khả năng tuyệt vời trong quản lý giao thông cho các khu vực thành phố, nơi có mạng lưới giao thông rộng lớn.

– Ứng dụng GIS trong giao thông giúp phân tích giao thông vận tải

Việc ứng dụng GIS trong giao thông vận tải giúp xác định được phương tiện vận tải, di chuyển để đi đến khu vực cần thiết mà không gặp bất kỳ cản trở nào. Những thông tin hệ thống GIS mang đến cho người dùng có tính chi tiết, đầy đủ và xác thực cao, giúp doanh nghiệp phân tích và xác định giới hạn của một khu vực nhất định.

Chẳng hạn như, các khu vực sẽ phân chia vùng theo màu với màu đỏ là có thể di chuyển bằng phương tiện công cộng trong một giờ. Ngược lại, màu xanh là khu vực mà họ được phép đi lại bằng phương tiện cá nhân trong cùng thời gian đó.

– Ứng dụng GIS trong giao thông để phân tích tai nạn, quản lý an toàn

Ứng dụng GIS trong giao thông còn có vai trò là một nguồn báo cáo, phân tích cho các tai nạn, quản lý an toàn cho người dân khi sử dụng phương tiện giao thông.

GIS dễ dàng kết hợp được với các dịch vụ hình ảnh vệ tinh, sử dụng định vị để báo động khẩn cấp cho các trường hợp tai nạn cần sự hỗ trợ. Đồng thời, GIS cũng có thể được ứng dụng để thông báo cho người đi xe những điểm đen, nơi dễ xảy ra tai nạn và giúp đơn vị quản lý hình thành những quy định cụ thể cho các phương tiện giao thông, các tuyến đường cụ thể.

GIS được ứng dụng để báo cáo, phân tích giúp đưa ra quy định cụ thể cho hoạt động giao thông.

Hình 4. GIS được ứng dụng để báo cáo, phân tích giúp đưa ra quy định cụ thể cho hoạt động giao thông.

– Ứng dụng GIS trong giao thông giúp quản lý bảo trì cơ sở hạ tầng

GIS cung cấp những thông tin cần thiết liên quan đến kết cấu cơ sở hạ tầng (đường cao tốc, đường bộ, đường sắt,…) từ bất kỳ nơi đâu để đánh giá tình trạng, sự cố của các khu vực quan trọng. Nhờ đó việc bảo trì hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông được dễ dàng và tối ưu chi phí hơn.

Ngoài ra, ứng dụng GIS trong giao thông cũng cung cấp thêm các bản đồ số hóa, giúp cơ quan quản lý đưa ra quyết định kịp thời.

Thiết bị thu thập dữ liệu GIS hiệu quả và tối ưu nhất!

Hiện nay, với xu hướng, ứng dụng phổ biến của GIS, Trimble đã cho ra mắt một sản phẩm mang tính cách mạng dành cho công tác thu thập dữ liệu GIS và lập bản đồ – Trimble Catalyst DA2. Đây là một bộ thu mới, được thiết kế tùy chỉnh, cung cấp mức độ chính xác linh hoạt, cho phép người dùng lựa chọn theo nhu cầu từ centimet đến dưới mét. Đồng thời, thiết bị hỗ trợ cho cả hệ điều hành Android lẫn iOS với mức chi phí đầu tư tối ưu mà vẫn đảm bảo đáp ứng được mọi yêu cầu trong mọi dự án.

Trimble Catalyst DA2 - Bộ thu dữ liệu GIS hiệu quả, đáp ứng mọi yêu cầu dự án.

Hình 5. Trimble Catalyst DA2 – Bộ thu dữ liệu GIS hiệu quả, đáp ứng mọi yêu cầu dự án.

Những tính năng cải tiến giúp Trimble Catalyst DA2 được đánh giá là giải pháp GIS hoàn chỉnh, tối ưu:

  • Tích hợp công nghệ Trimble ProPoint GNSS giúp nâng cao độ chính xác và cải thiện hiệu suất định vị ở những môi trường khó khăn.
  • Cung cấp dịch vụ định vị GNSS chính xác cao, có thể đạt đến mức 1 cm.
  • Tùy chọn đăng ký cấp độ chính xác tùy theo nhu cầu người dùng, giúp tiết kiệm chi phí mà vẫn đảm bảo phục vụ đúng nhu cầu.
  • Tương thích với điện thoại và máy tính bảng sử dụng hệ điều hành Android lẫn iOS.
  • Tương thích với nhiều ứng dụng như Trimble Catalyst SDK, Trimble Penmap Android (Android), Trimble TerraFlex Mobile (iOS) và các phần mềm từ bên thứ ba, điển hình là ArcGIS Field Maps.

Mong rằng qua bài viết, bạn đã hiểu thêm về các ứng dụng của GIS trong giao thông. Để được hỗ trợ thêm các thông tin về GIS, cũng như thiết bị sử dụng để thu thập và tích hợp GIS hiệu quả nhất, hãy liên hệ đến HOTLINE 0903 825 125 ngay hôm nay!

>>> Xem thêm: Vì sao bạn nên đầu tư vào giải pháp GIS Trimble Catalyst DA2?

Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ:

Untitled 1 01 01

CÔNG TY TNHH ĐẤT HỢP
Địa chỉ: Số 2, Đường số 4, Khu nhà ở Vạn Phúc 1, P. Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. HCM
Tel: (028).3.6208.606
Mobile: 0903 825 125
Email: cskh@dathop.com.vn
Website: https://dathop.com/  –  https://dathop.com.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/DatHopCompany