Máy thủy bình là thiết bị đo đạc chuyên dụng được dùng phổ biến trong địa chất, xây dựng. Máy là công cụ trắc địa hỗ trợ đắc lực trong công tác đo đạc. Tại nhà xưởng, giao thông, san lấp mặt bằng,.. hoặc dẫn cao độ để thành lập bản đồ.

Như các bạn đã biết, bề mặt trái đất cong theo hình cầu. Vì vậy thế giới đã quy định mặt thủy chuẩn. Từ đó dễ dàng hơn trong việc tính toán chính xác độ cao của một vật thể nào đó.

Vậy để xác định chính xác độ cao, độ xa hoặc so sánh độ cao giữa hai điểm với mức độ chính xác cao, khoảng mm thì không thể không thiếu máy thủy bình. Máy sẽ cho bạn kết quả chính xác, nhanh chóng và ít tốn công sức hơn rất nhiều.

may thuy binh

Hình 1. Kỹ sư đang sử dụng máy thủy bình để đo đạc

Công dụng của máy thủy bình:

1. Dùng để truyền cao độ giữa 2 điểm A, B:

Ví dụ: Muốn xác định độ chênh cao giữa A và B. Ta chỉ cần dùng máy thủy bình ngắm và đọc số mia tại vị trí A (a) và vị trí B (b). Sau đó lấy a-b=c, sẽ có được độ chênh cao giữa A,B; rồi lấy độ chênh cao c cộng với cao độ 1 trong 2 điểm, ta sẽ được cao độ của điểm còn lại.

2. Đo khoảng cách từ máy đến mia, đo góc.

3. Xác định cao độ của một vị trí:

  • Xác định độ cao tương đối của 1 điểm: Độ cao của điểm đó với một mốc do chúng ta tự chọn. Ví dụ: Độ cao của 1 cột điện so với mặt đất tại vị trí mà cột điện đang đứng.
  • Xác định độ cao tuyệt đối: Tính độ cao của điểm đó với mặt thủy chuẩn. Điểm mốc được đo đạc tính toán chính xác độ cao tuyệt đối. Ví dụ: Bạn muốn biết độ cao của 1 mô đất nổi là bao nhiêu?. Bạn có thể liên hệ với trung tâm đo đạc địa hình, trắc địa ở khu vực đó. Bạn sẽ lấy được điểm mốc có độ cao tuyệt đối. Sau đó, bạn chỉ cần sử dụng máy thủy bình để xác định độ chênh cao và bằng phương pháp đo đạc trong trắc địa là bạn đã có thể xác định được chính xác độ cao tuyệt đối của mô đất nổi.

So với phương pháp thủ công tốn nhiều thời gian và công sức. Ngày nay, máy thủy bình luôn là lựa chọn hàng đầu. Nhờ tính chính xác cũng như thuận lợi trong công việc, tăng năng suất công việc rất nhiều.

Tùy theo mục đích sử dụng công việc, ngân sách hoặc đòi hỏi độ chính xác cao hay không. Ta có 2 loại máy thủy bình được sử dụng nhiều nhất: Máy thuỷ bình điện tử và máy thuỷ bình tự động.
Nếu bạn có nhu cầu cần tư vấn lựa chọn máy thủy bình phù hợp cho công việc của bạn, Đừng ngần ngại gọi ngay cho chúng tôi qua số hotline: 0903 825 125. Chúng tôi hân hạnh được phục vụ bạn!

Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ:

Untitled 1 01 01

CÔNG TY TNHH ĐẤT HỢP
Địa chỉ: Số 2, Đường số 4, Khu nhà ở Vạn Phúc 1, P. Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. HCM
Tel: (028).3.6208.606
Mobile: 0903 825 125
Email: cskh@dathop.com
Website: https://dathop.com/
Fanpage: https://www.facebook.com/DatHopCompany