Máy thủy bình là thiết bị đo đạc chuyên dụng được dùng phổ biến trong địa chất, xây dựng. Đây là công cụ trắc địa hỗ trợ đắc lực trong công tác đo đạc. Vậy máy thủy bình có những công dụng gì? Hãy cùng Đất Hợp tìm hiểu về máy thủy bình và công dụng của máy trong bài viết sau đây!

Tìm hiểu về Máy thủy bình

– Máy thủy bình là gì?

Máy thủy bình là một thiết bị được dùng để xác định độ cao, đo độ chênh cao hay so sánh độ cao giữa các vị trí trên mặt đất bằng cách sử dụng phương pháp đo cao hình học. Khi thực hiện đo đạc bằng máy thủy bình, độ chính xác của kết quả phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Tuy nhiên, yếu tố được xem là quan trọng nhất chính là ống thăng bằng dài và độ phóng đại của ống kính.

Ngoài ra, phụ kiện không thể thiếu khi sử dụng máy thủy bình chính là mia. Đây là một loại thước đo được đánh dấu mã vạch và được ứng dụng trong đo cao hình học. Tùy vào dòng máy thủy bình đang sử dụng, mia đi kèm sẽ có nhiều loại khác nhau. Tham khảo thêm: Một số loại mia điển hình trong trắc địa>>>

Hiện nay, trên thị trường, máy thủy bình được chia làm hai loại: máy thủy bình điện tửmáy thủy bình tự động.

may thuy binh

Hình 1. Kỹ sư đang sử dụng máy thủy bình để đo đạc

– Cấu tạo của máy thủy bình

Một máy thủy bình cơ bản được tạo thành từ hai bộ phận chính, đó là: bộ phận cân bằng máy và bộ phận ngắm. Đối với máy thủy bình điện tử, bộ phận cân bằng máy có khả năng tự động cân bằng, giúp đo đạc nhanh chóng mà vẫn đảm bảo kết quả đạt độ chính xác cao. Cụ thể, hai bộ phận chính bao gồm:

  • Bộ phận cân bằng thiết bị: Bao gồm ống thăng bằng (hoặc bộ phận tự điều chính tiêu ngắm), ba ốc cân bằng. Đây là bộ phận được xem là đặc trưng cho các dòng máy thủy bình tự động (máy thủy bình quang học).
  • Bộ phận ngắm: Bao gồm vật kính, thị kính, ống kính và ốc điều quang. Vật kính và thị kính tạo nên lăng kính của máy thủy bình.

Cấu tạo máy thủy bình

Hình 2. Cấu tạo của máy thủy bình.

3 công dụng chính của máy thủy bình

1. Dùng để truyền cao độ giữa 2 điểm A, B

Ví dụ: Muốn xác định độ chênh cao giữa A và B. Ta chỉ cần dùng máy thủy bình ngắm và đọc số mia tại vị trí A (a) và vị trí B (b). Sau đó lấy a-b=c, sẽ có được độ chênh cao giữa A,B; rồi lấy độ chênh cao c cộng với cao độ 1 trong 2 điểm, ta sẽ được cao độ của điểm còn lại.

2. Đo khoảng cách từ máy đến mia, đo góc.

3. Xác định cao độ của một vị trí

  • Xác định độ cao tương đối của 1 điểm: Độ cao của điểm đó với một mốc do chúng ta tự chọn. Ví dụ: Độ cao của 1 cột điện so với mặt đất tại vị trí mà cột điện đang đứng.
  • Xác định độ cao tuyệt đối: Tính độ cao của điểm đó với mặt thủy chuẩn. Điểm mốc được đo đạc tính toán chính xác độ cao tuyệt đối. Ví dụ: Bạn muốn biết độ cao của 1 mô đất nổi là bao nhiêu?. Bạn có thể liên hệ với trung tâm đo đạc địa hình, trắc địa ở khu vực đó. Bạn sẽ lấy được điểm mốc có độ cao tuyệt đối. Sau đó, bạn chỉ cần sử dụng máy thủy bình để xác định độ chênh cao và bằng phương pháp đo đạc trong trắc địa là bạn đã có thể xác định được chính xác độ cao tuyệt đối của mô đất nổi.

So với phương pháp thủ công tốn nhiều thời gian và công sức. Ngày nay, máy thủy bình luôn là lựa chọn hàng đầu. Nhờ tính chính xác cũng như thuận lợi trong công việc, tăng năng suất công việc rất nhiều.

Tùy theo mục đích sử dụng công việc, ngân sách hoặc đòi hỏi độ chính xác cao hay không. Ta có 2 loại máy thủy bình được sử dụng nhiều nhất: Máy thuỷ bình điện tử và máy thuỷ bình tự động.

Một số dòng máy thủy bình chất lượng cao hiện nay!

– Máy thủy bình điện tử

Máy thủy bình điện tử sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội như tiết kiệm thời gian trong quá trình thu thập và trút dữ liệu, không có sai số từ người đọc mia, ghi chép,…

Một số máy thủy bình điện tử được đánh giá cao về chất lượng có thể kể đến như:

  • Máy thủy bình điện tử Trimble Dini: Dòng máy thủy bình điện tử do Trimble – dẫn đầu trong ngành thiết bị đo đạc – có khả năng đáp ứng công việc vượt giới hạn yêu cầu. Trimble Dini khẳng định vị thế về khả năng đo đạc chính xác, thao tác vận hành đơn giản và hoạt động ổn định, bền bỉ, hiệu quả cao.
  • Máy thủy bình điện tử Leica Sprinter: Đảm bảo khả năng làm việc linh hoạt với giá cả hợp lý ở phân khúc tầm trung.
  • Máy thủy bình điện tử Leica LS: Được thiết kế cứng cáp, bền bỉ và đơn giản hóa các tác vụ trên thiết bị. Leica LS được ưa chuộng về khả năng hoạt động mạnh mẽ nhưng thao tác vô cùng đơn giản.

Máy thủy bình điện tử chất lượng cao

Hình 3. Máy thủy bình điện tử chất lượng cao.

– Máy thủy bình tự động

Máy thủy bình tự động là thiết bị đáp ứng đầy đủ nhu cầu cần thiết của một chiếc máy thủy bình với mức chi phí đầu tư thấp hơn so với máy thủy bình điện tử.

Một số máy thủy bình tự động được đánh giá cao về chất lượng có thể kể đến như:

  • Máy thủy bình tự động Nikon AC-2S: Với mức chi phí hợp lý, Nikon AC-2S dễ dàng cài đặt và sử dụng, mang lại kết quả độ chính xác cao.
  • Máy thủy bình tự động Topcon AT-B4A: Topcon AT-B4A có tính ứng dụng cao trong công tác đo đạc tại hiện trường. Trải nghiệm người dùng được nâng cao với thiết kế bền bỉ, bảo vệ tốt và đáng tin cậy.
  • Máy thủy bình tự động Sokkia B40A: Được cải tiến về thiết kế và tính năng, đây là một thiết bị được yêu thích nhờ độ tin cậy và an tâm khi sử dụng trong mọi điều kiện môi trường.

Máy thủy bình tự động chất lượng cao

Hình 4. Máy thủy bình tự động chất lượng cao.

Công ty TNHH Đất Hợp hiện nay đang là đơn vị cung cấp máy thủy bình chính hãng uy tín với hơn 20 năm kinh nghiệm trong ngành đo đạc trắc địa. Nếu bạn có nhu cầu cần tư vấn lựa chọn máy thủy bình phù hợp cho công việc của bạn, đừng ngần ngại hãy gọi ngay cho chúng tôi qua HOTLINE 0903 825 125. Chúng tôi hân hạnh được phục vụ bạn!

Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ:

Untitled 1 01 01

CÔNG TY TNHH ĐẤT HỢP
Địa chỉ: Số 2, Đường số 4, Khu nhà ở Vạn Phúc 1, P. Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. HCM
Tel: (028).3.6208.606
Mobile: 0903 825 125
Email: cskh@dathop.com
Website: https://dathop.com/
Fanpage: https://www.facebook.com/DatHopCompany